สวัสดี

มาเก๊าปรับ MRL สารกำจัดศัตรูพืชในอาหาร

เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา สภาบริหารเขตบริหารพิเศษมาเก๊าได้ประกาศการสรุปร่างแก้ไขระเบียบบริหารฉบับที่ 11/2020 เรื่องขีดจำกัดสารตกค้างสูงสุดสำหรับสารกำจัดศัตรูพืชในอาหาร ซึ่งแก้ไขค่า MRL และ EMRL ของสารกำจัดศัตรูพืชในอาหาร โดยมีผลทันทีในวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2566

การแก้ไขที่สำคัญ :

  • เพิ่มขีดจำกัดการตกค้างของสารกำจัดศัตรูพืชในอาหาร ซึ่งครอบคลุมสารกำจัดศัตรูพืช 230 ชนิด
  • เพิ่มพันธุ์พืชควบคุมเป็น 16 ประเภทหลัก และเพิ่มขีดจำกัดสารตกค้างที่เกี่ยวข้องมากกว่า 5,500 รายการ

 

ตัวอย่างปริมาณสารตกค้างสูงสุด :

ลำดับ

สารกำจัดศัตรูพืช

หมวดอาหาร

ปริมาณสารตกค้างสูงสุด

117

Aldicarb

ข้าวโพด

0.05

117

Abamectin

สตรอเบอร์รี

0.15

 

                            

สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมฉบับเต็มได้ที่

https://bo.io.gov.mo/bo/i/2023/07/regadm02_cn.asp

ที่มา : สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ

download PDF

Related Articles

PDA จับมือ USDA สร้างความปลอดภัยอาหารนำเข้า

PDA จับมือ USDA สร้างความปลอดภัยอาหารนำเข้า             รัฐบาลสหรัฐฯอเมริกาเปิดช่องว่างของเ...

EU กำหนดค่าตกค้างของ hydrocortisone aceponate

เมื่อวันที่ 1 กันยายน 2559 ที่ผ่านมา ทางคณะกรรมาธิการยุโรปได้ออกประกาศ Commission Implementing Regulation (EU) 2016/1444 of 31 August 2016 amending R...

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ติดต่อสอบถามข้อมูล ต่อ 3122 ติดต่อสมาชิกสถาบันอาหาร ต่อ 8101