มาตรฐาน ISO 22000
ระบบการจัดการด้านความปลอดภัยของอาหาร (Food Safety Management System Requirement : FSMS) เป็นระบบสากล ที่ประกาศใช้เมื่อวันที่ 1 กันยายน พ.ศ.2548 โดยองค์การระหว่างประเทศว่าด้วยการมาตรฐาน (International Organization for Standardization) มีวัตถุประสงค์เพื่อจัดการระบบอาหารปลอดภัยตลอดห่วงโซ่อาหาร เป็นกรอบมาตรฐานสากลที่ครอบคลุมข้อกำหนดทุกมาตรฐานที่เกี่ยวข้องกับคุณภาพด้านความปลอดภัยอาหาร (Food safety) และสอดคล้องกับมาตรฐานคุณภาพด้านความปลอดภัยอื่น ๆ มาตรฐาน ISO 22000 เป็นระบบคุณภาพที่ต่อยอดในเรื่องความปลอดภัยอาหาร เป็นการรวมเอาระบบ GMP ซึ่งเป็นระบบพื้นฐานของอุตสาหกรรมอาหารกับระบบ HACCP ซึ่งเป็นระบบวิเคราะห์จุดอันตรายแต่ละขั้นตอนการผลิตและมีการผนวกกับ ISO 9001 เข้าไปเสริมในเรื่องการจัดการและระบบเอกสาร ทำให้ระบบนี้สามารถนำมาใช้เป็นเครื่องมือในการบริการจัดการได้อย่างมีประสิทธิภาพ
ทั้งนี้เพื่อให้อาหารที่ผลิตมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ข้อกำหนดของระบบมาตรฐาน ISO 22000 สามารถประยุกต์ใช้กับทุกองค์กร โดยไม่จำกัดขนาด ซึ่งองค์กรนั้นจะเกี่ยวข้องในห่วงโซ่อาหาร และการนำไปใช้เพื่อผลิตผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัย ซึ่งจะเริ่มต้นจากผู้ผลิตอาหารสัตว์ (feed producers) ผู้ผลิตขั้นต้น (primary producers) ผู้ผลิตและแปรรูปอาหาร (food manufacturers) ผู้ที่ทำการขนส่งและจัดเก็บ (transport and storage operators) และผู้ขายอาหาร (food service outlets) ไปจนถึงบริษัทที่เกี่ยวข้องอื่น ๆ เช่น ผู้ผลิตเครื่องจักรและอุปกรณ์ วัสดุบรรจุหีบห่อ สารเคมีสำหรับทำความสะอาด และส่วนประกอบอื่น ๆ ที่ใช้ในการผลิตและแปรรูปอาหาร ซึ่งจะทำให้ธุรกิจมีมาตรฐานเดียวกันและสอดคล้องกัน และเป็นมาตรฐานที่ตรวจประเมินได้ เป็นที่ยอมรับในระดับสากล (Auditable Standard) รวมทั้งจะช่วยผลักดันให้องค์กรให้ความสำคัญต่อการดำเนินธุรกิจให้สอดคล้องกับข้อกำหนดของกฎหมาย
ข้อกำหนดของมาตรฐาน ISO 22000 : 2005
ข้อกำหนดของมาตรฐาน ISO 22000 มี 8 หัวข้อ แต่หลักการสำคัญของมาตรฐานระบบการจัดการความปลอดภัยอาหาร ISO 22000 ประกอบด้วย 4 หลักการสำคัญ คือ โปรแกรมขั้นพื้นฐาน หลักการวิเคราะห์อันตรายและจุดวิกฤตที่ต้องควบคุม ระบบการจัดการ และการสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพ โดยข้อกำหนดของมาตรฐาน ISO 22000 : 2005 มีทั้งหมด 8 หัวข้อ ดังนี้
รายงานจากสํานักข่าวต่างประเทศในเดือนกันยายนที่ ผ่านมา พบการใช้คาร์บอนมอนอกไซด์ (Carbon Monoxide: CO) ในผลิตภัณฑ์ปลาทูน่าทั้งชนิดแช่เย็นและ...
Codex Alimentarius ได้ออกประกาศร่าง GHPs & HACCP rev.5-2020 ซึ่งมีชื่อเต็มว่า“GENERAL PRINCIPLEs OF FOOD HYGIENE : GOOD HYGIENE PRACTICES (G...