สวัสดี

Technology & Innovation

ตลาดโปรตีนทางเลือกตะวันออกกลางเตรียมโตพรวด รับกระแสสุขภาพและความยั่งยืน

พฤศจิกายน 2567

รายละเอียด :

ตลาดโปรตีนจากพืชและผลิตภัณฑ์นมทางเลือกในตะวันออกกลางกำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) ที่คาดว่าตลาดเนื้อสัตว์ทางเลือกจะเติบโตจาก 67.3 ล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2563 เป็น 276 ล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2570

ตลาดโปรตีนจากพืชและผลิตภัณฑ์นมทางเลือกในตะวันออกกลางกำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) ที่คาดว่าตลาดเนื้อสัตว์ทางเลือกจะเติบโตจาก 67.3 ล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2563 เป็น 276 ล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2570

นางอัยคา ยุมลู คาราโอซาน ผู้จัดการผลิตภัณฑ์ภูมิภาค บริษัท Givaudan เปิดเผยว่า แรงขับเคลื่อนจากความต้องการของผู้บริโภคและนวัตกรรมเทคโนโลยี จะผลักดันให้อุตสาหกรรมโปรตีนทางเลือกกลายเป็นกระแสหลักในภูมิภาคนี้
ด้านตลาดผลิตภัณฑ์นมทางเลือกใน UAE คาดว่าจะเติบโตในอัตราเฉลี่ยต่อปี 12.9% จนถึงปี 2573 มีมูลค่าถึง 2,207.9 ล้านดอลลาร์สหรัฐ 

จากผลสำรวจในซาอุดีอาระเบียพบว่า 75% ของผู้ตอบแบบสอบถามระบุว่า "อาหารจากพืชทำให้รู้สึกมีสุขภาพดีขึ้น"
Givaudan กำลังลงทุนในสามด้านหลัก ได้แก่:
โปรตีนจากพืช โดยมีศูนย์นวัตกรรมในสิงคโปร์ สวิตเซอร์แลนด์ และบราซิล
การหมักแบบแม่นยำซึ่งกำลังได้รับความสนใจจากนักลงทุนในตะวันออกกลาง
เนื้อสัตว์จากเซลล์เพาะเลี้ยง โดยเปิดศูนย์นวัตกรรมอาหารในซูริก สวิตเซอร์แลนด์
ทั้งนี้ความท้าทายสำคัญคือการให้ความรู้แก่ผู้บริโภคเกี่ยวกับประโยชน์ของอาหารจากพืช และการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ตอบสนองรสนิยมและวัฒนธรรมท้องถิ่น

 

 

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ติดต่อสอบถามข้อมูล ต่อ 3122 ติดต่อสมาชิกสถาบันอาหาร ต่อ 8101