สวัสดี

Technology & Innovation

เทคโนโลยีเพาะเลี้ยงเนื้อปลาไหลน้ำจืด เปิดโอกาสใหม่ในตลาดญี่ปุ่น

พฤศจิกายน 2567

รายละเอียด :

บริษัทสตาร์ทอัพคิดค้นเทคโนโลยีเพาะเลี้ยงเนื้อปลาไหล หวังตอบโจทย์ตลาดญี่ปุ่น
Forsea บริษัทเทคโนโลยีอาหารทะเล ประสบความสำเร็จในการพัฒนาระบบเพาะเลี้ยงเซลล์เนื้อปลาไหลน้ำจืดเชิงพาณิชย์ โดยสามารถสร้างความหนาแน่นของเซลล์สูงถึง 300 ล้านเซลล์ต่อมิลลิลิตร ซึ่งเป็นสถิติสูงสุดในวงการ และใช้ส่วนผสมอาหารเลี้ยงเชื้อในปริมาณน้อย

นายรูอี เนียร์ ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง Forsea เปิดเผยว่า เทคโนโลยีนี้ใช้ต้นทุนต่ำกว่าเทคโนโลยีอื่นๆ และสามารถผลิตอาหารทะเลในราคาที่ต่ำกว่าราคาตลาดทั่วไป นวัตกรรมนี้เปิดโอกาสทางการค้าที่สำคัญในตลาดญี่ปุ่น ซึ่งเป็นผู้บริโภคปลาไหลน้ำจืดรายใหญ่ที่สุดของโลก คิดเป็น 50% ของยอดขายทั่วโลก หรือประมาณ 140,000 ตันในปี 2566 ขณะที่ความต้องการในตลาดสูงกว่าความสามารถในการผลิตของอุตสาหกรรมในปัจจุบัน

บริษัทระบุว่าวิธีการเพาะเลี้ยงนี้เลียนแบบกระบวนการเติบโตของเนื้อเยื่อตามธรรมชาติในสัตว์มีชีวิต โดยไม่จำเป็นต้องผ่านขั้นตอนการสร้างโครงสร้างรองรับ และพึ่งพาปัจจัยการเติบโตน้อยกว่า หากมีการขยายการผลิต คาดว่าเทคโนโลยีใหม่นี้จะช่วยลดแรงกดดันต่อประชากรปลาไหลในธรรมชาติ และลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมจากการเพาะเลี้ยงแบบดั้งเดิม

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ติดต่อสอบถามข้อมูล ต่อ 3122 ติดต่อสมาชิกสถาบันอาหาร ต่อ 8101