สวัสดี

Technology & Innovation

Rabobank เผยกลยุทธ์ช่วยผู้ผลิตอาหารลดต้นทุน-ลดคาร์บอนไปพร้อมกัน

พฤศจิกายน 2567

รายละเอียด :

ราโบแบงก์เปิดเผยรายงานวิจัย "โอกาสในการลดต้นทุนและคาร์บอนตลอดห่วงโซ่คุณค่าอาหารและเครื่องดื่ม" นำเสนอแนวทางที่ผู้ประกอบการสามารถจัดการต้นทุนควบคู่กับการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอน โดยไม่จำเป็นต้องใช้เงินลงทุนสูง

ราโบแบงก์เปิดเผยรายงานวิจัย "โอกาสในการลดต้นทุนและคาร์บอนตลอดห่วงโซ่คุณค่าอาหารและเครื่องดื่ม" นำเสนอแนวทางที่ผู้ประกอบการสามารถจัดการต้นทุนควบคู่กับการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอน โดยไม่จำเป็นต้องใช้เงินลงทุนสูง

นักวิเคราะห์จากราโบแบงก์แนะนำขั้นตอนสำคัญ ดังนี้:

  1. การวิเคราะห์แหล่งปล่อยคาร์บอน​
    • จัดทำบัญชีก๊าซเรือนกระจกทั้งระดับบริษัทและรายผลิตภัณฑ์
    • ระบุแหล่งที่มาหลักของการปล่อยคาร์บอนและต้นทุน
    • วิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างคาร์บอนกับต้นทุนการผลิต
  2. การปรับปรุงกระบวนการและการใช้ประโยชน์จากนโยบายภาครัฐ
    • พิจารณาปรับเปลี่ยนกระบวนการที่มีการปล่อยคาร์บอนและต้นทุนสูง
    • แสวงหาโอกาสในการใช้พลังงานทดแทนและปรับปรุงประสิทธิภาพพลังงาน
    • ศึกษาและขอรับการสนับสนุนจากโครงการด้านความยั่งยืนของรัฐ

รายงานระบุว่าผู้ประกอบการควรเร่งดำเนินการ เนื่องจากผู้ค้าปลีกเริ่มกำหนดเงื่อนไขด้านความยั่งยืนกับซัพพลายเออร์ และอาจมีกฎระเบียบเกี่ยวกับการปล่อยคาร์บอนที่เข้มงวดขึ้นในอนาคต ซึ่งบริษัทที่ปรับตัวช้าอาจเสียเปรียบในการแข่งขันและสูญเสียโอกาสทางธุรกิจ

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ติดต่อสอบถามข้อมูล ต่อ 3122 ติดต่อสมาชิกสถาบันอาหาร ต่อ 8101