ตุลาคม 2567
DairyX Foods บริษัทสตาร์ทอัพเทคโนโลยีอาหารจากอิสราเอล ประกาศความสำเร็จครั้งสำคัญในการพัฒนาผลิตภัณฑ์นมที่ไม่ต้องใช้วัว โดยบริษัทได้พัฒนาวิธีการผลิตเคซีน (โปรตีนในนม) ที่สามารถจัดเรียงตัวเองเป็นไมเซลล์ได้ ซึ่งเป็นโครงสร้างพื้นฐานสำคัญในการผลิตผลิตภัณฑ์นม เช่น ชีส และโยเกิร์ต
DairyX Foods บริษัทสตาร์ทอัพเทคโนโลยีอาหารจากอิสราเอล ประกาศความสำเร็จครั้งสำคัญในการพัฒนาผลิตภัณฑ์นมที่ไม่ต้องใช้วัว โดยบริษัทได้พัฒนาวิธีการผลิตเคซีน (โปรตีนในนม) ที่สามารถจัดเรียงตัวเองเป็นไมเซลล์ได้ ซึ่งเป็นโครงสร้างพื้นฐานสำคัญในการผลิตผลิตภัณฑ์นม เช่น ชีส และโยเกิร์ต
นอกจากนี้ DairyX ยังได้พัฒนาเทคโนโลยีพิเศษที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเกิดเจลของไมเซลล์เคซีนทำให้ผู้ผลิตสามารถใช้กระบวน การผลิตแบบดั้งเดิมในการสร้างผลิตภัณฑ์ที่มีความแน่น ยืดหยุ่น และเนียนครีมได้
สตาร์ทอัพจากอิสราเอล เปิดเผยความก้าวหน้าในการพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตเคซีน โปรตีนสำคัญที่ให้เนื้อสัมผัสเนียนนุ่มในผลิตภัณฑ์นม โดยใช้กระบวนการหมักแบบแม่นยำ (precision fermentation) ผ่านการใช้ยีสต์ที่ได้รับการพัฒนาพิเศษ
มายา บาร์-ซีฟ หัวหน้าฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์ของ DairyX กล่าวว่า "เคซีนที่ผลิตด้วยกระบวนการหมักแม่นยำนั้นมีความแตกต่างกัน เราได้พัฒนายีสต์ให้สามารถผลิตเคซีนรุ่นใหม่ที่มีประสิทธิภาพสูง"
จุดเด่นของเทคโนโลยีนี้คือผู้ผลิตผลิตภัณฑ์นมสามารถใช้เคซีนที่ได้ทดแทนนมวัวได้โดยตรง โดยไม่ต้องดัดแปลงเครื่องมือหรือกระบวนการผลิต
download PDF ย้อนกลับ