สวัสดี

Technology & Innovation

DairyX เบรกธรู! พัฒนาเทคโนโลยีผลิตเคซีนโดยไม่ต้องใช้นมวัว

ตุลาคม 2567

รายละเอียด :

DairyX Foods บริษัทสตาร์ทอัพเทคโนโลยีอาหารจากอิสราเอล ประกาศความสำเร็จครั้งสำคัญในการพัฒนาผลิตภัณฑ์นมที่ไม่ต้องใช้วัว โดยบริษัทได้พัฒนาวิธีการผลิตเคซีน (โปรตีนในนม) ที่สามารถจัดเรียงตัวเองเป็นไมเซลล์ได้ ซึ่งเป็นโครงสร้างพื้นฐานสำคัญในการผลิตผลิตภัณฑ์นม เช่น ชีส และโยเกิร์ต

DairyX Foods บริษัทสตาร์ทอัพเทคโนโลยีอาหารจากอิสราเอล ประกาศความสำเร็จครั้งสำคัญในการพัฒนาผลิตภัณฑ์นมที่ไม่ต้องใช้วัว โดยบริษัทได้พัฒนาวิธีการผลิตเคซีน (โปรตีนในนม) ที่สามารถจัดเรียงตัวเองเป็นไมเซลล์ได้ ซึ่งเป็นโครงสร้างพื้นฐานสำคัญในการผลิตผลิตภัณฑ์นม เช่น ชีส และโยเกิร์ต

นอกจากนี้ DairyX ยังได้พัฒนาเทคโนโลยีพิเศษที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเกิดเจลของไมเซลล์เคซีนทำให้ผู้ผลิตสามารถใช้กระบวน การผลิตแบบดั้งเดิมในการสร้างผลิตภัณฑ์ที่มีความแน่น ยืดหยุ่น และเนียนครีมได้

สตาร์ทอัพจากอิสราเอล เปิดเผยความก้าวหน้าในการพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตเคซีน โปรตีนสำคัญที่ให้เนื้อสัมผัสเนียนนุ่มในผลิตภัณฑ์นม โดยใช้กระบวนการหมักแบบแม่นยำ (precision fermentation) ผ่านการใช้ยีสต์ที่ได้รับการพัฒนาพิเศษ

มายา บาร์-ซีฟ หัวหน้าฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์ของ DairyX กล่าวว่า "เคซีนที่ผลิตด้วยกระบวนการหมักแม่นยำนั้นมีความแตกต่างกัน เราได้พัฒนายีสต์ให้สามารถผลิตเคซีนรุ่นใหม่ที่มีประสิทธิภาพสูง"

  1. นวัตกรรมนี้มีศักยภาพในการแก้ปัญหาสำคัญของผลิตภัณฑ์นมจากพืช 2 ประการ คือ: ลดการใช้สารเติมแต่งและอิมัลซิไฟเออร์ที่มักถูกใช้เพื่อเลียนแบบเนื้อสัมผัสของนมวัว
  2. ช่วยลดต้นทุนการผลิต ทำให้ผลิตภัณฑ์มีราคาที่จับต้องได้มากขึ้น

จุดเด่นของเทคโนโลยีนี้คือผู้ผลิตผลิตภัณฑ์นมสามารถใช้เคซีนที่ได้ทดแทนนมวัวได้โดยตรง โดยไม่ต้องดัดแปลงเครื่องมือหรือกระบวนการผลิต

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ติดต่อสอบถามข้อมูล ต่อ 3122 ติดต่อสมาชิกสถาบันอาหาร ต่อ 8101