กันยายน 2567
การศึกษาใหม่ที่ตีพิมพ์ในวารสาร Journal of Exposure Science and Environmental Epidemiology เผยผลการวิจัยที่น่าตกใจเกี่ยวกับการปนเปื้อนของสารเคมีจากบรรจุภัณฑ์อาหารในร่างกายมนุษย์ ทีมนักวิจัยจาก Food Packaging Forum ร่วมกับสถาบันการศึกษา 4 แห่ง ได้รวบรวมข้อมูลสารเคมีที่สัมผัสอาหาร(FCCs) กว่า 14,000 ชนิด เปรียบเทียบกับข้อมูลจากโครงการติดตามตรวจสอบทางชีวภาพ 5 โครงการ ฐานข้อมูลเมตาโบโลม/เอกซ์โพโซม 3 แหล่ง และงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง
การศึกษาใหม่ที่ตีพิมพ์ในวารสาร Journal of Exposure Science and Environmental Epidemiology เผยผลการวิจัยที่น่าตกใจเกี่ยวกับการปนเปื้อนของสารเคมีจากบรรจุภัณฑ์อาหารในร่างกายมนุษย์ ทีมนักวิจัยจาก Food Packaging Forum ร่วมกับสถาบันการศึกษา 4 แห่ง ได้รวบรวมข้อมูลสารเคมีที่สัมผัสอาหาร(FCCs) กว่า 14,000 ชนิด เปรียบเทียบกับข้อมูลจากโครงการติดตามตรวจสอบทางชีวภาพ 5 โครงการ ฐานข้อมูลเมตาโบโลม/เอกซ์โพโซม 3 แหล่ง และงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง
ผลการศึกษาพบว่ามีสารเคมี 3,601 ชนิด หรือ 25% ของสารเคมีที่ทราบว่าใช้ในบรรจุภัณฑ์อาหาร ปรากฏอยู่ในตัวอย่างปัสสาวะเลือด และน้ำ นมมารดา โดยเฉพาะกลุ่มสารบิสฟีนอล PFAS พทาเลต โลหะ และสารประกอบอินทรีย์ระเหยง่ายซึ่งหลายชนิดมีคุณสมบัติที่เป็นอันตรายและเชื่อมโยงกับปัญหาสุขภาพ นอกจากนี้ ยังพบว่าสารต้านอนุมูลอิสระสังเคราะห์และสารโอลิโกเมอร์ที่ปนเปื้อนจากบรรจุภัณฑ์สู่อาหาร ยังขาดข้อมูลการศึกษาถึงการสะสมและผลกระทบในร่างกายมนุษย์
download PDF ย้อนกลับ