สิงหาคม 2567
กรมวิชาการเกษตรของสหรัฐอเมริกา (USDA) ได้เสนอแนวทางใหม่ในการควบคุมการปนเปื้อนของเชื้อ ซัลโมเนลลาในผลิตภัณฑ์สัตว์ปีกดิบ โดยมีเป้าหมายเพื่อลดการเกิดโรคที่เกิดจากอาหารที่ปนเปื้อนเชื้อซัลโมเนลลา ซึ่งเป็นปัญหาด้านสุขภาพที่ร้ายแรงในสหรัฐอเมริกา โดยแต่ละปีมีผู้ติดเชื้อกว่า 1 ล้านรายจากข้อมูลของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC)
ข้อเสนอจาก USDA ผ่านทางหน่วยงานความปลอดภัยด้านอาหารและการตรวจสอบ (FSIS) เรียกร้องให้มีการกำหนดมาตรฐานสำหรับผลิตภัณฑ์สุดท้าย เช่น การห้ามผลิตภัณฑ์ไก่และไก่งวงที่มีเชื้อซัลโมเนลลาในปริมาณเกิน 10 หน่วย CFU ต่อกรัม หรือมีระดับเชื้อที่เป็นอันตรายเข้าสู่ร้านค้าปลีก
นอกจากนี้ มาตรการใหม่นี้ยังจะบังคับให้หน่วยผลิตสัตว์ปีกต้องมีโปรแกรมการเฝ้าระวังจุลินทรีย์ เพื่อป้องกันการปนเปื้อนของเชื้อโรคในระหว่างกระบวนการฆ่าและแปรรูป ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนปฏิบัติการ 3 ปีของรัฐบาล Biden-Harris ที่มุ่งลดอัตราการปนเปื้อนของซัลโมเนลลาในผลิตภัณฑ์สัตว์ปีกดิบ
องค์กร National Turkey Federation (NTF) ซึ่งเป็นสมาคมการค้ากล่าวว่าพวกเขาสนับสนุนแนวทางที่อิงจากวิทยาศาสตร์และจะทำงานร่วมกับ USDA ในการพัฒนากลยุทธ์ที่ครอบคลุมเพื่อควบคุมการปนเปื้อนของเชื้อซัลโมเนลลาทั่วทั้งกระบวนการผลิตไก่งวง
ที่มา :
https://www.foodingredientsfirst.com/news/usda-proposes-new-standards-to-curb-salmonella-contamination-in-raw-poultry.html. สืบค้นเมื่อ 3 ส.ค. 2567.
download PDF ย้อนกลับ