สวัสดี

Technology & Innovation

การบริโภคอาหารทะเลในญี่ปุ่นลดลงต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ ขณะที่ผู้คนหันไปบริโภคเนื้อสัตว์มากขึ้น

มิถุนายน 2567

รายละเอียด :

ข้อมูลจากเอกสารรายงานของกระทรวงเกษตร ป่าไม้ และประมง ระบุว่า การบริโภคอาหารทะเลของประเทศญี่ปุ่นลดลงต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ โดยการบริโภคต่อหัวต่อปีลดลงจาก 40.2 กิโลกรัมในปีงบประมาณ 2544 เหลือเพียง 22 กิโลกรัมในปีงบประมาณ 2565

คณะรัฐมนตรีได้อนุมัติเอกสารรายงานประจำปีงบประมาณ 2566 เกี่ยวกับการบริโภคอาหารทะเลต่อหัวในการประชุมเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ข้อมูลแสดงให้เห็นว่าประชาชนบริโภคอาหารทะเลน้อยลงตั้งแต่ปี 2544 ซึ่งเป็นปีที่มีการบริโภคสูงสุด ในทางตรงกันข้าม การบริโภคเนื้อสัตว์กลับเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2565 อยู่ที่ 34 กิโลกรัมต่อคนต่อปี ทางกระทรวงเกษตรฯ จึงระบุถึงความจำเป็นในการส่งเสริมประโยชน์ของการบริโภคปลาและหอยเป็นอาหาร

นอกจากนี้ ยอดซื้ออาหารทะเลสดก็ลดลงเช่นกัน โดยในปี 2566 มีเพียง 6,368 กรัม ซึ่งลดลงเกือบครึ่งจาก 12,920 กรัมในปี 2547 จากการสำรวจของกระทรวงฯ พบว่าเหตุผลหลักที่ผู้บริโภคซื้อเนื้อสัตว์มากขึ้นแต่ซื้ออาหารทะเลน้อยลง คือ "สมาชิกในครอบครัวต้องการกินเนื้อ" คิดเป็น 45.9% "อาหารทะเลมีราคาแพงกว่า" 42.1% และ "ปลาปรุงอาหารยาก" 38%

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ติดต่อสอบถามข้อมูล ต่อ 3122 ติดต่อสมาชิกสถาบันอาหาร ต่อ 8101