มิถุนายน 2565
รัฐบาลอินเดียหนุนอายุรเวชและการแพทย์แผนโบราณ คาดเติบโตร้อยละ 15 ใน 10 ปี ขับเคลื่อนด้วยอุตสาหกรรมโภชนเภสัช (nutraceutical industry) และการแพทย์ทางเลือก (alternative medicine)
เช่นเดียวกันกับทั่วทั้งโลก ผู้บริโภคชาวอินเดียกำลังประสบปัญหาด้านสุขภาพภายใต้สถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อโคโรนา 2019 หรือที่รู้จักกันดีในนาม “โควิด-19” จากการใช้ชีวิตประจำวันวิถีใหม่ หรือ New Normal ซึ่งก่อให้เกิดความเครียด จึงคลายเครียดด้วยการบริโภคโดยเฉพาะอย่างยิ่งขนมหวานและเครื่องดื่ม ทำให้ชาวอินเดียจำนวนไม่น้อยหันมาใส่ใจในการดูแลสุขภาพ การออกกำลังกาย และเลือกบริโภคโดยหันเข้าหาธรรมชาติมากขึ้น
พ.ศ. 2561 มูลค่าตลาดของธุรกิจค้าปลีกผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพในอินเดียอยู่ที่ 8.36 พันล้านเหรียญสหรัฐ โดยคาดว่าในปีหน้า พ.ศ. 2566 อาจแตะ 15.91 พันล้านเหรียญสหรัฐ และคาดการณ์ว่าในช่วง พ.ศ. 2562-2566 จะมีอัตราการเติบโตอยู่ที่ร้อยละ 14 โดยเฉพาะอย่างยิ่งสินค้าในกลุ่มผลิตภัณฑ์สารเสริมโภชนาการที่อาจเติบโตร้อยละ 7.10 และที่น่าจับตามองคือ “โภชนเภสัชหรืออาหารเป็นยา ชนิดเคี้ยว (nutraceutical gummies)” ซึ่งคาดว่าในระหว่าง พ.ศ.2564 – 2574 จะมีอัตราการเติบโตถึงร้อยละ 15
ปัจจุบัน อินเดียเป็นผู้ส่งออกยาอายุรเวช และสินค้าสมุนไพรต่างๆ ใหญ่เป็นอันดับสองรองจากจีนb แต่ก็ใหญ่เพียงพอที่รัฐบาลอินเดียจะจัดตั้งกระทรวงอายุรเวช (Ministry of AYUSH) โดยกำกับดูแลการรักษาโดยยาอายุรเวช โยคะ Unani Siddha และ Homoeopathy เพื่อส่งเสริมการแพทย์แผนโบราณของอินเดีย
สามารถแบ่งสินค้าอาหารเพื่อสุขภาพในอินเดียได้เป็น 2 กลุ่มใหญ่ ได้แก่ 1) อุตสาหกรรมโภชนเภสัช และ 2) อุตสาหกรรมการแพทย์ทางเลือก
ก) อาหารเสริมและเครื่องดื่มเสริมอาหาร (functional foods and beverages) หมายถึง อาหารที่มีประโยชน์เฉพาะเจาะจง มีประโยชน์ต่อการป้องกันโรค หรือเป็น “อาหารเสริมชั้นดี” มีส่วนแบ่งการตลาดราวร้อยละ 37
ข) ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร (dietary supplements) ครองส่วนแบ่งตลาดที่เหลือราวร้อยละ 63
พฤติกรรมผู้บริโภคในอินเดียมีแนวโน้มเลือกอาหารที่เสริมสารอาหารเพิ่มมากขึ้น ตลอดจนการพิจารณาข้อมูลจากฉลากสินค้าบนบรรจุภัณฑ์อาหาร เช่น โปรตีนสูง เส้นใยอาหารหรือไฟเบอร์สูง เสริมวิตามิน และแร่ธาตุโดยเฉพาะอย่างยิ่งแคลเซียม ตัวอย่างเช่น ผลิตภัณฑ์นมเสริมวิตามินซี ดี แร่ธาตุสังกะสี หรือการผสมสมุนไพรอย่างขิง น้ำผลไม้พร้อมดื่มเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน น้ำมันผสมวิตามิน 5 ชนิดและโอเมก้า 3 เป็นต้น
download PDF ย้อนกลับ