สวัสดี

Technology & Innovation

จีนยกเลิกแบนเนื้อสัตว์จากแคนนาดา

พฤศจิกายน 2562

รายละเอียด :

รัฐบาลจีนอนุญาตให้นำเข้าเนื้อวัวและเนื้อหมูจากแคนาดาอีกครั้ง หลังจากโดนสั่งห้ามมาตั้งแต่ปลายเดือนมิถุนายน 2562 สร้างมูลค่ากว่าเสียหายต่อเกษตรกรและผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องในอุตสาหกรรมเกษตรแคนาดาคิดเป็นจำนวนหลายร้อยล้านดอลลาร์แคนาดา เพราะจีนเป็นตลาดคู่ค้าเนื้อสัตว์ที่สำคัญอันดับ 2 ของแคนาดารองจากสหรัฐฯ โดยการคว่ำบาตรสินค้าเกษตรจากแคนาดาซึ่งรวมไปถึงเมล็ดคาโนลาและถั่วเหลืองถือเป็นการโต้ตอบจากทางการจีนที่ต้องการสร้างความกดดดันต่อรัฐบาลในประเทศหลังจากที่ได้จับกุมนางสาว Meng Wanzhou ผู้บริหารระดับสูงบริษัท Huawei ในสนามบินนานาชาตินครแวนคูเวอร์เมื่อเดือนธันวาคม 2561 

ตัวแทนระดับสูงของรัฐบาลแคนาดารายหนึ่งที่ติดตามสถานการณ์การค้าจีน-แคนาดามาตลอดกล่าวว่า เหตุที่จีนอนุญาตให้นำเข้าหมูจากแคนาดาอีกครั้งมาจากการที่ตลาดเนื้อหมูและผู้บริโภคในจีนได้รับผลกระทบอย่างหนักหลังจากที่เกิดโรคอหิวาต์สุกรแอฟริกัน (African swine fever) ระบาดในจีน จนทำให้มีหมูล้มตายไปแล้วกว่า 130 ล้านตัว ส่งผลให้ราคาเนื้อหมูในประเทศทะยานขึ้นมาก จึงต้องมีการพิจารณาให้นำเข้าเนื้อหมูจากต่างประเทศเข้ามา ทั้งนี้ทางจีนเองก็ไม่อยากพึ่งพาการนำเข้าจากสหรัฐฯ เพียงแหล่งเดียวเพราะมีความขัดแย้งทางการค้าที่ยังคุกรุ่นโดยทั้งสองฝ่ายต่างออกมาตรการตอบโต้กันมาตลอด จึงนับเป็นเป็นโอกาสอันดีของผู้ประกอบการเนื้อสัตว์แคนาดาที่สามารถหันกลับไปจำหน่ายในจีนได้อีกครั้ง

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ติดต่อสอบถามข้อมูล ต่อ 3122 ติดต่อสมาชิกสถาบันอาหาร ต่อ 8101