พฤศจิกายน 2560
รัสเซียตัดสินใจระงับการนำเข้าเนื้อวัวและเนื้อหมูจากบราซิลตั้งแต่ 1 ธันวาคม 2560 เป็นต้นไปหลังตรวจพบสารแรคโตพามีน หรือสารเร่งเนื้อแดงซึ่งพบในเนื้อหมูนำเข้าจากบราซิล หลังจากรัสเซียระงับการนำเข้าเนื้อสัตว์จากสหภาพยุโรป สหรัฐฯ แคนนาดา ออสเตเรีย และประเทศอื่นๆในตะวันตก ที่แทรงแซงปัญหายูเครน
โดยหน่วยงานเฝ้าระวังด้านสุขอนามัยพืชรัสเซีย (Rosselkhoznadzor) และสมาคมเนื้อสัตว์รัสเซีย (NMA) เชื่อว่าการระงับการนำเข้าดังกล่าวจะไม่ส่งผลกระทบต่อราคาเนื้อหมูในประเทศ แม้ว่ากว่าร้อยละ 90 จะนำเข้าจากบราซิล แต่จะส่งผลกระทบต่อตลาดเนื้อวัวหากไม่สามารถนำเข้าเนื้อวัวจากประเทศอื่น ยกตัวอย่างเช่น เบรารุส มาทดแทนได้ทันกับความต้องการบริโภคในประเทศ ในขณะที่รัฐมนตรีกระทรวงเกษตรของรัสเซีย เชื่อว่าการแบนเนื้อสัตว์จากบราซิลดังกล่าวจะส่งผลให้เนื้อหมูและเนื้อวัวมีราคาสูงขึ้นโดยคาดว่าราคาเนื้อวัวนำเข้าจะเพิ่มขึ้นมากกว่า 3,700 เหรียญสหรัฐฯ ซึ่งเพิ่มมากกว่าร้อยละ 22 เมื่อเทียบจากปี 2559
download PDF ย้อนกลับ