ตุลาคม 2560
ช่วง 5 ปีที่ผ่านมา (2554-2559) จีนมีความต้องการบริโภคเนื้อวัวภายในประเทศจีนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องเฉลี่ยร้อยละ 20 ต่อปี คิดเป็นปริมาณปีละกว่า 7.8 ล้านตัน ส่งผลให้ในช่วงเวลาเดียวกันภาคการผลิตเนื้อวัวของจีนเติบโตขึ้นตามไปด้วยเฉลี่ย 7 ล้านตันต่อปี แต่เนื่องจากผู้ประกอบการที่อยู่ในภาคการผลิตเนื้อส่วนใหญ่ของจีนเป็นครัวเรือนเกษตรกรขนาดเล็ก ทำให้อุตสาหกรรมเนื้อวัวของจีนต้องเผชิญข้อจำกัดจากภาวะต้นทุนสูง และขาดความเชื่อมโยงห่วงโซ่ อุตสาหกรรม เป็นสาเหตุให้ไม่สามารถผลิตได้ตามความต้องการในประเทศที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งต้องนำเข้าเพิ่มจากต่างประเทศ ส่งผลให้ปัจจุบันตลาดเนื้อวัวของจีนมีการแข่งขันที่รุนแรงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2561 คาดว่าประเทศจีนจะนำเข้าเพิ่มสูงถึง1 ล้านตัน ที่อัตราการขยายตัวร้อยละ 11 จากปี 2560
ความคิดเห็น
การขยายตัวที่เพิ่มขึ้นของชนชั้นกลางของจีน ไม่เพียงแต่จะทำให้ความต้องการบริโภคเนื้อวัวเพิ่มขึ้นอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังทำให้มีความต้องการอาหารโปรตีนจากเนื้อสัตว์ประเภทอื่น
ทั้งเนื้อหมู และเนื้อไก่ เพิ่มขึ้นตามอีกด้วย โดยไก่ถือเป็นสินค้าที่ไทยมีศักยภาพสามารถเข้าสู่ตลาด