สวัสดี

Technology & Innovation

ไต้หวันตรวจพบขัณฑสกรในสับปะรดแช่แข็งจากไทย

กรกฎาคม 2560

รายละเอียด :

ไต้หวันให้ความสำคัญกับความปลอดภัยในสินค้าอาหารเป็นอย่างมาก ผู้ส่งออกไทยควรให้ความระมัดระวังให้มากในการใช้สารปรุงแต่งต่างๆ ว่าเป็นไปตามระเบียบของไต้หวันหรือไม่ มิฉะนั้น FDA ของไต้หวันอาจห้ามการนำเข้าสินค้าไทยในรายการนั้นๆ ได้ โดยตามระเบียบความปลอดภัยในสินค้าอาหารของไต้หวัน อนุญาตให้ใช้สารให้ความหวานได้ในสินค้าผลไม้เชื่อมหรือดอง สินค้าขนมขบเคี้ยวประเภทเม็ดก๋วยจี๊/เม็ดฟักทอง/เมล็ดทานตะวัน สินค้าน้ำตาลเทียม และอาหารเสริมบางประเภทเท่านั้น โดยห้ามใส่สารปรุงแต่งใดๆ ในผลไม้สดและแช่เย็นแช่แข็ง

สาระสำคัญของข่าว

          สำนักอนามัยกรุงไทเปได้รับการร้องเรียนจากผู้บริโภคที่ซื้อสินค้าสับปะรดแช่แข็งยี่ห้อหลงหวัง        ที่นำเข้าจากประเทศไทย ว่า หลังจากที่ได้รับประทานเข้าไปแล้ว มีรสชาติหวานเกินไปจนทำให้เกิดความสงสัยว่าจะมีการใส่สารเพิ่มความหวาน สำนักงานอนามัยกรุงไทเปจึงได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปเก็บตัวอย่างสินค้าในตลาดมาตรวจสอบ และพบว่า สินค้าดังกล่าวมีสารให้ความหวานหรือขันฑสกรอยู่ในสินค้าจริง โดยตรวจพบสารให้ความหวานในปริมาณ 1.10 g/kb ซึ่งตามระเบียบด้านสุขอนามัยของไต้หวันนั้น ห้ามใส่สารปรุงแต่งใดๆ ในสินค้าผลไม้สดหรือผลไม้แช่เย็นแช่แข็งทุกชนิด

          บริษัท GREENSTAR ผู้นำเข้าสินค้ายี่ห้อหลงหวัง จากประเทศไทย ได้นำเข้าสินค้าครั้งล่าสุดในวันที่   9 มิถุนายน 2560 ปริมาณรวม 12 เมตริกตัน ทำการบรรจุแพ็ค น้ำหนักแพ็คละ 500 กรัม รวม 24,284 แพ็ค โดยตามระเบียบความปลอดภัยในสินค้าอาหารของไต้หวัน ผู้นำเข้าจะต้องเรียกเก็บสินค้าที่มีปัญหาทั้งหมดคืนจากตลาด พร้อมมีโทษปรับ 30,000 – 3,000,000 เหรียญไต้หวัน นอกจากนี้ผู้นำเข้าอาจต้องรับโทษปรับ 40,000 – 4,000,000 เหรียญไต้หวัน ในข้อหาโฆษณาสินค้าเป็นเท็จอีกด้วย

          สินค้าสับปะรดแช่แข็งยี่ห้อหลงหวังที่นำเข้าจากประเทศไทย ส่วนใหญ่ขายผ่านทางช่องทางออนไลน์เป็นหลัก โดยล่าสุดทางเว็บไซต์ i3 Fresh และผู้นำเข้าได้ร่วมกันประกาศรับคืนสินค้าจากผู้บริโภค ซึ่งบริษัทได้แจ้งว่า ปัญหาดังกล่าวที่เกิดขึ้น สาเหตุน่าจะมาจากการที่ Supplier ของบริษัทในประเทศไทยมีสินค้าไม่เพียงพอ จึงต้องจัดซื้อวัตถุดิบจากแหล่งอื่น จนส่งผลให้เกิดปัญหาดังกล่าวขึ้น

ความเห็น

ไต้หวันให้ความสำคัญกับความปลอดภัยในสินค้าอาหารเป็นอย่างมาก ผู้ส่งออกไทยควรให้ความระมัดระวังให้มากในการใช้สารปรุงแต่งต่างๆ ว่าเป็นไปตามระเบียบของไต้หวันหรือไม่ มิฉะนั้น FDA ของไต้หวันอาจห้ามการนำเข้าสินค้าไทยในรายการนั้นๆ ได้ โดยตามระเบียบความปลอดภัยในสินค้าอาหารของไต้หวัน อนุญาตให้ใช้สารให้ความหวานได้ในสินค้าผลไม้เชื่อมหรือดอง สินค้าขนมขบเคี้ยวประเภทเม็ดก๋วยจี๊/เม็ดฟักทอง/เมล็ดทานตะวัน สินค้าน้ำตาลเทียม และอาหารเสริมบางประเภทเท่านั้น โดยห้ามใส่สารปรุงแต่งใดๆ ในผลไม้สดและแช่เย็นแช่แข็ง

ที่มา : กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ

http://www.ditp.go.th/contents_attach/190291/190291.pdf

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ติดต่อสอบถามข้อมูล ต่อ 3122 ติดต่อสมาชิกสถาบันอาหาร ต่อ 8101