กุมภาพันธ์ 2560
แมลง แหล่งโปรตีนของมนุษย์ในอนาคต ?
สาระสำคัญของข่าว
องค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) คาดการณ์ว่าในปี 2593 ประชากรโลกจะเพิ่มจำนวนขึ้นเป็น 9 พันล้านคน และจะต้องเพิ่มการผลิตอาหารเกือบเท่าตัวเพื่อตอบสนองความต้องการด้านอาหารของประชากรโลกในอีก 30 ปีข้างหน้านี้ ประกอบกับในปัจจุบันประชากรโลกกว่า 1 พันล้านคนกำลังประสบกับอดอยากและความหิวโหย ซึ่งยังไม่รวมถึงปัญหาอื่นๆ ที่ทุกคนบนโลกกำลังเผชิญอยู่ เช่น ปัญหาโลกร้อน การขาดแคลนน้ำ จำนวนที่ดินว่างลดน้อยลง การประมงเกินขนาด และต้นทุนการผลิตเนื้อสัตว์ที่เพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ปัจจัยต่างๆ เหล่านี้ล้วนทำให้การเลี้ยงดูคนรุ่นหลังๆ เป็นเรื่องที่อยากลำบากมากยิ่งขึ้น เพื่อหาทางออกให้กับปัญหาวิกฤติการขาดแคลนอาหารในอนาคต จึงเกิดความพยายามที่จะหานวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อพัฒนาอาหารให้กับมนุษย์ หนึ่งในทางออกนั้นคือการพัฒนาอาหารที่ทำจากแมลง สาเหตุที่แมลงกลายมาเป็นทางเลือกใหม่เนื่องแมลงมีโปรตีนอยู่ประมาณถึงร้อยละ 70 ของน้ำหนักแห้ง ซึ่งมากกว่าเนื้อไก่หรือเนื้อวัวเกือบสองเท่า อีกทั้งยังอุดมไปด้วยกากใย วิตามิน และแร่ธาตุต่างๆ เช่น เหล็ก สังกะสี และแคลเซียม รวมถึงกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่จำเป็นต่อร่างกายของมนุษย์เช่นกัน
จากปัญหาการขาดแคลนอาหารที่ทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ จึงมีความพยายามจากนักวิทยาศาสตร์ที่จะหาแนวทางในการพัฒนาอาหารที่ทำจากแมลงเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคที่เพิ่มมากขึ้นในอนาคต ตัวอย่างเช่น Andressa Lucas และ Lauren Menegon นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัย Rio Grande ประเทศบราซิล ได้มีการพัฒนาแป้งทำขนมปังที่ทำมาจากแมลงสาบซึ่งมีปริมาณโปรตีนมากกว่าแป้งทั่วไปกว่าร้อยละ 40 โดยแมลงสาบที่นำมาผลิตเป็นแป้งนั้นเป็นสายพันธุ์ที่มีชื่อว่า Nauphoeta cinerea
download PDF ย้อนกลับ