สวัสดี

Technology & Innovation

แมลง แหล่งโปรตีนของมนุษย์ในอนาคต ?

กุมภาพันธ์ 2560

รายละเอียด :

แมลง แหล่งโปรตีนของมนุษย์ในอนาคต ?

 

สาระสำคัญของข่าว

องค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) คาดการณ์ว่าในปี 2593 ประชากรโลกจะเพิ่มจำนวนขึ้นเป็น 9 พันล้านคน และจะต้องเพิ่มการผลิตอาหารเกือบเท่าตัวเพื่อตอบสนองความต้องการด้านอาหารของประชากรโลกในอีก 30 ปีข้างหน้านี้ ประกอบกับในปัจจุบันประชากรโลกกว่า 1 พันล้านคนกำลังประสบกับอดอยากและความหิวโหย ซึ่งยังไม่รวมถึงปัญหาอื่นๆ ที่ทุกคนบนโลกกำลังเผชิญอยู่ เช่น ปัญหาโลกร้อน การขาดแคลนน้ำ จำนวนที่ดินว่างลดน้อยลง การประมงเกินขนาด และต้นทุนการผลิตเนื้อสัตว์ที่เพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ปัจจัยต่างๆ เหล่านี้ล้วนทำให้การเลี้ยงดูคนรุ่นหลังๆ เป็นเรื่องที่อยากลำบากมากยิ่งขึ้น เพื่อหาทางออกให้กับปัญหาวิกฤติการขาดแคลนอาหารในอนาคต จึงเกิดความพยายามที่จะหานวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อพัฒนาอาหารให้กับมนุษย์ หนึ่งในทางออกนั้นคือการพัฒนาอาหารที่ทำจากแมลง สาเหตุที่แมลงกลายมาเป็นทางเลือกใหม่เนื่องแมลงมีโปรตีนอยู่ประมาณถึงร้อยละ 70 ของน้ำหนักแห้ง ซึ่งมากกว่าเนื้อไก่หรือเนื้อวัวเกือบสองเท่า อีกทั้งยังอุดมไปด้วยกากใย วิตามิน และแร่ธาตุต่างๆ เช่น เหล็ก สังกะสี และแคลเซียม รวมถึงกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่จำเป็นต่อร่างกายของมนุษย์เช่นกัน 

จากปัญหาการขาดแคลนอาหารที่ทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ จึงมีความพยายามจากนักวิทยาศาสตร์ที่จะหาแนวทางในการพัฒนาอาหารที่ทำจากแมลงเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคที่เพิ่มมากขึ้นในอนาคต ตัวอย่างเช่น Andressa Lucas และ Lauren Menegon นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัย Rio Grande ประเทศบราซิล ได้มีการพัฒนาแป้งทำขนมปังที่ทำมาจากแมลงสาบซึ่งมีปริมาณโปรตีนมากกว่าแป้งทั่วไปกว่าร้อยละ 40 โดยแมลงสาบที่นำมาผลิตเป็นแป้งนั้นเป็นสายพันธุ์ที่มีชื่อว่า Nauphoeta cinerea 

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ติดต่อสอบถามข้อมูล ต่อ 3122 ติดต่อสมาชิกสถาบันอาหาร ต่อ 8101