มกราคม 2560
สาระสำคัญของข่าว ในปี 2560 Organic monitor ได้คาดการณ์สำหรับอาหารที่มีการผลิตแบบยั่งยืน ดังนี้
สาระสำคัญของข่าว
ในปี 2560 Organic monitor ได้คาดการณ์สำหรับอาหารที่มีการผลิตแบบยั่งยืน ดังนี้
- อาหารเกษตรอินทรีย์ (Organic Foods) : ยอดขายทั่วโลกของอาหารเกษตรอินทรีย์คาดว่าจะยังคงเติบโตในทวีปอเมริกาเหนือและยุโรปเหนือ ตลาดของอาหารเกษตรอินทรีย์คาดว่าจะมีสัดส่วนสูงถึงร้อยละ 7-10 ในสหรัฐอเมริกา เยอรมนี สวิตเซอร์แลนด์ เดนมาร์ก และประเทศเพื่อนบ้าน ส่วนพื้นที่เพาะปลูกเกษตรอินทรีย์เริ่มชะลอตัวคาดว่าเกิดจากอุปทานที่ไม่เพียงพอ
- ฉลากสิ่งแวดล้อมสำหรับอาหาร (Eco-labelled foods) : การค้าที่เป็นธรรม (Fairtrade) ยังคงตำแหน่งฉลากสิ่งแวดล้อมสำหรับอาหารใหญ่เป็นอันดับสอง และยังคงมีการกระจายตัวอย่างต่อเนื่องสำหรับฉลากการค้าที่เป็นธรรมและมาตรฐานที่มากขี้น และตามที่คาดการณ์ ในปี 2560 การประชุมสุดยอดอาหารที่มีการผลิตแบบยั่งยืน ฉลากสิ่งแวดล้อมต่าง ๆ จะได้รับการผลักดันในหมวดสินค้าเฉพาะ เช่น Rainforest Alliance สำหรับสินค้าทางการเกษตร และ Marine Stewardship Council สำหรับอาหารทะเล
- การจัดหาวัตถุดิบจากแหล่งที่ยั่งยืน (Sustainable sourcing) : ส่วนแบ่งตลาดของวัตถุที่ใช้ประกอบอาหารจากแหล่งที่ยั่งยืนคาดว่าจะเพิ่มขึ้น และประมาณร้อยละ 20 ของกาแฟทั้งหมดที่ผลิตในขณะนี้เป็นไปตามแผนแหล่งการพัฒนาแบบยั่งยืน ส่วนแบ่งแหล่งการพัฒนาแบบยั่งยืนของชา โกโก้ วานิลลาและน้ำตาลคาดว่าจะเพิ่มเป็นบริษัทขนาดใหญ่มากขึ้น เช่น Barry Callebaut และ Givaudan ที่จะปฏิบัติตามหลักจริยธรรม
- ตัวชี้วัดการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Sustainability metrics) : ตัวชี้วัดมีแนวโน้มจะกลายเป็นตัวสำคัญในโปรแกรมการพัฒนาแบบยั่งยืนของบริษัทผลิตอาหารและวัตถุที่ใช้ประกอบอาหาร โดยเฉพาะคาร์บอนและวอเตอร์ฟุตพริ้นท์ที่เป็นตัวชี้วัดที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในขณะนี้คาดว่าจะมีตัวชี้วัดอื่น ๆ มากขึ้นสำหรับพลังงาน การใช้ทรัพยากร ของเสียและตัวชี้วัดทางสังคม บริษัทอาหารธรรมชาติและอาหารเกษตรอินทรีย์ต่าง ๆ มีความคิดที่จะทำสัญญาการชดเชยคาร์บอนทั้งหมด (Carbon neutral) และลดการเกิดของเสียให้น้อยที่สุด (Zero waste)
download PDF ย้อนกลับ