สวัสดี

Technology & Innovation

Top 10 Food Trends for 2017 - เทรนด์อาหารน่าจับตามอง ปี 2560

ธันวาคม 2559

รายละเอียด :

เมธาวี ชุณหวุฒิยานนท์

จากการเปิดเผยของ Whole Food Market ห้างสรรพสินค้าผู้จำหน่ายอาหารเพื่อสุขภาพและผลิตภัณฑ์ออร์แกนิกชั้นนำจากสหรัฐอเมริกา ที่ได้ทำการสำรวจและรวบรวมข้อมูลจากลูกค้าและผู้เชี่ยวชาญ และสรุปเทรนด์อาหารที่น่าจับตามอง ในปี 2560 ดังนี้ 

  1. อาหารบำรุงสุขภาพ (Wellness Tonics)  ที่อยู่ในรูปของสารสกัดและน้ำดื่มเพื่อสุขภาพที่มีส่วนผสมมาจากพืชสมุนไพรต่าง ๆ เช่น คาวา  โหระพา ขมิ้นชัน แอปเปิลไวเดอร์ เห็ดหลินจือ เห็ดชากา และโสมชนิดต่าง ๆ เป็นต้น ซึ่งการใช้คุณประโยชน์ของสมุนไพรเข้ามารักษาในรูปแบบของการแพทย์ทางเลือกถือเป็นกระแสที่น่าจับตามองอย่างมากในปีหน้า 
  2. ผลิตภัณฑ์ที่ได้จากวัตถุดิบเหลือใช้ (Products from Byproducts) ถือเป็นผลิตภัณฑ์ที่เกิดจากนวัตกรรมการผลิตสินค้าที่ได้จากวัตถุดิบเหลือใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร เช่น บริษัท Eco-Olea ใช้น้ำที่ได้จากการผลิตน้ำมันมะกอกมาใช้เป็นหัวเชื้อในการผลิตน้ำยาทำความสะอาดบ้าน บริษัท Atlanta Fresh และ White Moustache นำหางนมที่เหลือจากการผลิตโยเกิร์ตมาผลิตเครื่องดื่มโพรไบโอติก (probiotic drinks)
  3. อะไร ๆ ก็มะพร้าว (Coconut Everything) ผลิตภัณฑ์มะพร้าวทุกชนิด คาดว่าจะได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องในปี 2560
    ซึ่งนอกจากอาหารแล้วยังอยู่ในรูปแบบของผลิตภัณฑ์ทางเลือกต่าง ๆ เช่น การใช้น้ำตาลมะพร้าวแทนการใส่น้ำตาล การใช้น้ำมันมะพร้าวในผลิตภัณฑ์เพื่อความงาม หรือการนำเนื้อมะพร้าวมาเป็นส่วนผสมในอาหารอื่น ๆ เช่น ไอศกรีม เนย และอื่น ๆ
  4. อาหารญี่ปุ่นอื่น นอกเหนือจากซูชิ (Japanese Food, Beyond Sushi) จากการนำเครื่องปรุงรสของญี่ปุ่นมาใช้ในร้านอาหารของสหรัฐฯ จำพวกซอสต่าง ๆ เหล้ามิลิน น้ำมันงา และน้ำสายชู เป็นต้น ส่งผลให้อาหารญี่ปุ่น ๆ ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง นอกเหนือจากซูชิที่เรารู้จักอยู่ปัจจุบัน 
  5. เครื่องปรุงรสที่มีความสร้างสรรค์ (Creative Condiments) โดยจะเป็นเครื่องปรุงรสชนิดใหม่ ๆ ที่แตกต่างไปจากเดิมไม่ค่อยเห็นในตลาด เช่น  เนยอินเดีย (Ghee) , black sesame tahini, Mexican hot chocolate spreads, black garlic purée, date syrup และ piri piri sauce เป็นต้น
  6. เส้นพาสต้าสมัยใหม่ (Rethinking Pasta) ที่ทำขึ้นจากวัตถุดิบชนิดอื่นนอกจากวัตถุดิบเดิมที่เคยใช้ อย่างเช่น เส้นพาสต้าที่ทำจากเมล็ดธัญพืช Quinoa และ ถั่ว lentils and chickpeas ที่กำลังเป็นที่นิยมอย่างรวดเร็ว เป็นต้น
  7. พลังอาหารสีม่วง (Purple Power) ที่นอกจากจะมีสีสันสดใสแล้ว ยังมีสารอาหารและสารต้านอนุมูลอิสระอย่างมากมายโดยจะปรากฏในรูปของ ผัก ผลไม้ เช่น กะหล่ำสีม่วง  มันเทศหวาน และหน่อไม้ฝรั่ง รวมทั้งอาหารแปรรูปจำนวนมาก เช่น ไอศครีม ลูกอม ขนมแบบเดิม เป็นต้น
  8. มุ่งสู่ความงาม (On-the-Go Beauty) เป้าหมายของการรับประทานอาหารของผู้บริโภคจะหันมารับประทานอาหารเพื่อความงามมากขึ้น นอกจากการทานอาหารเพื่อสุขภาพ โดยเฉพาะอาหารแนวนักกีฬา (Sport Nutrition) ที่มีคุณประโยชน์ในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้สัดส่วนของร่างกายมีความกระชับเป็นลุกแบบนักกีฬา ได้แก่ อาหารจำพวกโปรตีนต่าง ๆ ซึ่งคาดว่าจะได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างมากในปี 2560
  9. กินแบบยืดหยุ่น (Flexitarian) ผู้บริโภคจะมีพฤติกรรมการกินที่ยืดหยุ่นมากขึ้น เช่น ไม่ระบุเวลาในการกิน ลดความเข้มงวดในการกิน บางกลุ่มบริโภคเนื้อสัตว์ให้น้อยลง กินอาหารจำพวกมังสวิรัติมากขึ้นเพื่อสุขภาพ โดยที่ไม่ต้องเข้มงวดเรื่องการงดอาหารบางจำพวก เช่น งดแป้งกินแต่โปรตีนเหมือนในอดีต
  10. ไม่ถามว่าอะไรที่เขากิน เน้นสะดวกรวดเร็วเป็นหลัก (Mindful Meal Prep)  พฤติกรรมของผู้บริโภคจะนิยมทานอาหารพร้อมรับประทานมากขึ้น เนื่องจากต้องการความสะดวกและรวดเร็วในการทำ พร้อมทั้งมีการลดการบริโภคอาหารขยะพวก fast food และหันไปบริโภคอาหารที่มีประโยชน์เพื่อสุขภาพมากยิ่งขึ้น
    Source: Whole Foods Market’s Experts

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ติดต่อสอบถามข้อมูล ต่อ 3122 ติดต่อสมาชิกสถาบันอาหาร ต่อ 8101