สวัสดี

Technology & Innovation

Unilever สร้างศูนย์นวัตกรรมอาหาร (Food Innovation center)

กันยายน 2559

รายละเอียด :

ยูนิลีเวอร์ได้ประกาศวางแผนที่จะสร้างศูนย์นวัตกรรมอาหารของโลกแห่งใหม่ในเมือง Wageningen ประเทศเนเธอร์แลนด์ โดยทางบริษัทฯ จะรวมองค์กรการวิจัยและพัฒนาด้านอาหารที่มีอยู่ ณ ปัจจุบัน ที่เมือง Vlaardingen ประเทศเนเธอร์แลนด์ เมือง Heilbronn ประเทศเยอรมัน และเมือง Poznan ประเทศโปแลนด์ ให้มารวมกันในที่แห่งใหม่ซึ่งเป็นบ้านหลังใหม่ของคนกว่า 550 คน และคาดว่าสามารถดำเนินการเต็มรูปแบบภายในเดือนเมษายน พ.ศ.2562

สาระสำคัญของข่าว

          ยูนิลีเวอร์ได้ประกาศวางแผนที่จะสร้างศูนย์นวัตกรรมอาหารของโลกแห่งใหม่ในเมือง Wageningen ประเทศเนเธอร์แลนด์ โดยทางบริษัทฯ จะรวมองค์กรการวิจัยและพัฒนาด้านอาหารที่มีอยู่ ณ ปัจจุบัน ที่เมือง Vlaardingen ประเทศเนเธอร์แลนด์ เมือง Heilbronn ประเทศเยอรมัน และเมือง Poznan ประเทศโปแลนด์ ให้มารวมกันในที่แห่งใหม่ซึ่งเป็นบ้านหลังใหม่ของคนกว่า 550 คน และคาดว่าสามารถดำเนินการเต็มรูปแบบภายในเดือนเมษายน พ.ศ.2562 ทางบริษัทยูนิลีเวอร์ได้กล่าวอีกว่า“การรวมนักวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ของบริษัททั้ง 3 กลุ่มผลิตภัณฑ์ คือ ผลิตภัณฑ์ของใช้ในบ้าน (Home care) ผลิตภัณฑ์ของใช้ส่วนตัว(Personal care) และผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม (Food & Refreshment) เพื่อที่จะสร้างพลังสำคัญในด้านความเชี่ยวชาญที่มีผลักดันเทคโนโลยีที่นำมาซึ่งประโยชน์ ความก้าวหน้าของนวัตกรรมออกสู่ตลาด” นอกจากนี้ทางบริษัทฯ ยังมุ่งมั่นพัฒนาเพื่อทำให้เกิดระบบนิเวศน์นวัตกรรม (Innovation ecosystems) เพื่อยกระดับความรู้และความเชี่ยวชาญของคู่ค้าภายนอกอีกด้วย

          “ทีมวิจัยและพัฒนาด้านอาหารของบริษัทยูนิลีเวอร์ร่วมมือกับมหาวิทยาลัย Wageningen สถาบันวิจัยและวิทยาศาสตร์แขนงต่างๆ และเริ่มพัฒนานวัตกรรมที่ทันสมัยร่วมกัน” Jan Zijderveld ประธานยูนิลีเวอร์โซนยุโรปกล่าว และ Amanda Sourry ประธานยูนิลีเวอร์ฟู้ดส์ ได้กล่าวทิ้งท้ายว่า “ระบบนิเวศน์นวัตกรรมด้านอาหาร (Food innovation ecosystem) ใน Wageningen เป็นการผนึกกำลังที่แข็งแกร่งของนักวิจัยและพัฒนาของบริษัทเอง และด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีจากภายนอก ทั้งความสามารถที่มีพร้อมกับสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ที่มากขึ้น และทรัพยากรของยูนิลีเวอร์ จากสิ่งเหล่านี้จะสร้างอำนาจใหม่และการเป็นผู้นำด้านอาหารของเรา”

ความคิดเห็น

          นวัตกรรมครัวไทยสู่ครัวโลก ภายใต้กรอบนโยบายหลักของรัฐบาลที่ต้องการนำอาหารไทยสู่สากล ด้วยวิสัยทัศน์ต้องการพัฒนานวัตกรรมให้ผู้ประกอบการด้านอุตสาหกรรมอาหารทั้งต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ และให้ประเทศไทยเป็นฐานการผลิตอาหารที่ปลอดภัยมีคุณค่าทางโภชนาการและได้รับการรับรองมาตรฐานคุณภาพในระดับสากล ซึ่งการพัฒนาโครงการจะยึดหลักการพัฒนาผู้ประกอบการในลักษณะเครือข่ายวิสาหกิจนวัตกรรม (Innovation cluster) ซึ่งมีการเชื่อมโยงแบบโครงข่ายระหว่างผู้ประกอบการ หน่วยงานวิจัยทั้งภาครัฐและเอกชนในพื้นที่ หน่วยงานสนับสนุนเงินทุนทั้งรัฐและเอกชนและผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมสนับสนุนและเกี่ยวเนื่องเพื่อให้เกิดการแลกเปลี่ยนความรู้ ข้อมูล เทคโนโลยี นวัตกรรม และแรงงานระหว่างกัน ทำให้เกิดระบบนิเวศน์นวัตกรรม (Innovation Ecosystem) ที่ทำให้การผลิตและสร้างรายได้มากขึ้น และยกระดับผลิตภัณฑ์มวลรวม (GDP) ของประเทศ

ที่มา : Foodbusinessnews. Unilever to build food innovation center.  http://www.foodbusinessnews.net/articles/news_home/Business_News/2016/10/Unilever_to_build_food_innovat.aspx?ID={2518BC1D-C375-4B13-AE40-6705E26A88C2}. สืบค้นเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2559.

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ติดต่อสอบถามข้อมูล ต่อ 3122 ติดต่อสมาชิกสถาบันอาหาร ต่อ 8101