สวัสดี

Technology & Innovation

นักวิทยาศาสตร์ดัดแปลงพันธุกรรมข้าวเพื่อเพิ่มปริมาณธาตุเหล็กและสังกะสี

กุมภาพันธ์ 2559

รายละเอียด :

นักวิทยาศาสตร์ดัดแปลงพันธุกรรมข้าวเพื่อเพิ่มปริมาณธาตุเหล็กและสังกะสี

สาระสำคัญของข่าว นักวิทยาศาสตร์ประสบความสำเร็จในการพัฒนาพันธุกรรมพืชผ่านกระบวนการทางชีวภาพ เพื่อเพิ่มระดับธาตุเหล็กและสังกะสีในข้าว ซึ่งการค้นพบครั้งนี้จะมีผลสำคัญในต่อการต่อสู้กับภาวะขาดสารอาหารซ่อนเร้นในมนุษย์ (Hidden Hunger) โดยเฉพาะประชากรในประเทศที่กำลังพัฒนาให้ได้รับธาตุเหล็กและสังกะสีในปริมาณที่ต้องการ เพื่อป้องกันการขาดสารอาหาร โลหิตจาง และร่างกายแคระแกร็น

 

งานวิจัยนี้เป็นผลงานวิจัยจาก Philippines-based international rice research institute (IRRI) ที่ประสบความสำเร็จในการเพิ่มคุณภาพของเมล็ดข้าว โดยการเพิ่มระดับธาตุเหล็กและสังกะสี ผ่านการเพิ่มประสิทธิภาพของยีน และการเปลี่ยนแปลงพันธุกรรมข้าว เมล็ดข้าวขัดสีโดยทั่วไปจะมีปริมาณธาตุเหล็กอยู่ที่ 2 ไมโครกรัมต่อกรัม และสังกะสีอยู่ที่ 16 ไมโครกรัมต่อกรัม แต่ในการวัจัยพบว่าการดัดแปลงพันธุกรรมสามารถเพิ่มระดับธาตุเหล็กได้ถึง 15  ไมโครกรัมต่อกรัม และเพิ่มธาตุสังกะสีได้ถึง 45.7 ไมโครกรัมต่อกรัมในเมล็ดข้าวขัดสี


ความคิดเห็น

จากข้อมูลขององค์การอนามัยโลก การขาดธาตุเหล็กเป็นภาวะการขาดสารอาหารที่พบได้มากที่สุด โดยจะส่งผลให้เกิดโรคโลหิตจาง โดยเฉพาะในผู้หญิงและเด็ก ในขณะเดียวกัน การขาดธาตุสังกะสีเป็นสาเหตุของโรคเตี้ยแคระแกร็นและผลมีร้ายแรงต่อสุขภาพ โดยเฉพาะในช่วงวัยเด็ก ดังนั้นการที่นักวิทยาศาสตร์สามารถพัฒนาข้าวให้มีปริมาณธาตุเหล็กและสังกะสีเพิ่มขึ้นนั้น เป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยให้ประชากรโลกได้รับสารอาหารที่สำคัญอย่างเพียงพอ โดยเฉพาะในประเทศที่ด้อยพัฒนาที่ประชากรในประเทศส่วนใหญ่กำลังเผชิญกับโรคขาดสารอาหารอย่างไรก็ตาม เนื่องจากการเพิ่มธาตุเหล็กและสังกะสีเข้าไปในข้าวครั้งนี้คือการดัดแปลงทางพันธุกรรม ดังนั้นข้าวได้มาอาจไม่ได้รับอนุญาตให้นำเข้าไปยังประเทศต่อต้านพืชดัดแปลงพันธุกรรมได้ จึงถือว่าเป็นอุปสรรคอย่างหนึ่งที่ต้องเผชิญถ้าหากได้มีการผลิตและจัดจำหน่ายจริงในอนาคต
 

ที่มา : http://www.foodnavigator-asia.com/Formulation/Scientists-develop-breakthrough-GM-rice-with-increased-iron-and-zinc/?utm_source=newsletter_daily&utm_medium=email&utm_campaign=19-Feb-2016&c=s8SpjStnei2zDBLG6b2ERH8W%2B8n45qg0&p2=

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ติดต่อสอบถามข้อมูล ต่อ 3122 ติดต่อสมาชิกสถาบันอาหาร ต่อ 8101