กุมภาพันธ์ 2559
นักวิทยาศาสตร์ดัดแปลงพันธุกรรมข้าวเพื่อเพิ่มปริมาณธาตุเหล็กและสังกะสี
สาระสำคัญของข่าว นักวิทยาศาสตร์ประสบความสำเร็จในการพัฒนาพันธุกรรมพืชผ่านกระบวนการทางชีวภาพ เพื่อเพิ่มระดับธาตุเหล็กและสังกะสีในข้าว ซึ่งการค้นพบครั้งนี้จะมีผลสำคัญในต่อการต่อสู้กับภาวะขาดสารอาหารซ่อนเร้นในมนุษย์ (Hidden Hunger) โดยเฉพาะประชากรในประเทศที่กำลังพัฒนาให้ได้รับธาตุเหล็กและสังกะสีในปริมาณที่ต้องการ เพื่อป้องกันการขาดสารอาหาร โลหิตจาง และร่างกายแคระแกร็น
งานวิจัยนี้เป็นผลงานวิจัยจาก Philippines-based international rice research institute (IRRI) ที่ประสบความสำเร็จในการเพิ่มคุณภาพของเมล็ดข้าว โดยการเพิ่มระดับธาตุเหล็กและสังกะสี ผ่านการเพิ่มประสิทธิภาพของยีน และการเปลี่ยนแปลงพันธุกรรมข้าว เมล็ดข้าวขัดสีโดยทั่วไปจะมีปริมาณธาตุเหล็กอยู่ที่ 2 ไมโครกรัมต่อกรัม และสังกะสีอยู่ที่ 16 ไมโครกรัมต่อกรัม แต่ในการวัจัยพบว่าการดัดแปลงพันธุกรรมสามารถเพิ่มระดับธาตุเหล็กได้ถึง 15 ไมโครกรัมต่อกรัม และเพิ่มธาตุสังกะสีได้ถึง 45.7 ไมโครกรัมต่อกรัมในเมล็ดข้าวขัดสี
ความคิดเห็น
จากข้อมูลขององค์การอนามัยโลก การขาดธาตุเหล็กเป็นภาวะการขาดสารอาหารที่พบได้มากที่สุด โดยจะส่งผลให้เกิดโรคโลหิตจาง โดยเฉพาะในผู้หญิงและเด็ก ในขณะเดียวกัน การขาดธาตุสังกะสีเป็นสาเหตุของโรคเตี้ยแคระแกร็นและผลมีร้ายแรงต่อสุขภาพ โดยเฉพาะในช่วงวัยเด็ก ดังนั้นการที่นักวิทยาศาสตร์สามารถพัฒนาข้าวให้มีปริมาณธาตุเหล็กและสังกะสีเพิ่มขึ้นนั้น เป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยให้ประชากรโลกได้รับสารอาหารที่สำคัญอย่างเพียงพอ โดยเฉพาะในประเทศที่ด้อยพัฒนาที่ประชากรในประเทศส่วนใหญ่กำลังเผชิญกับโรคขาดสารอาหารอย่างไรก็ตาม เนื่องจากการเพิ่มธาตุเหล็กและสังกะสีเข้าไปในข้าวครั้งนี้คือการดัดแปลงทางพันธุกรรม ดังนั้นข้าวได้มาอาจไม่ได้รับอนุญาตให้นำเข้าไปยังประเทศต่อต้านพืชดัดแปลงพันธุกรรมได้ จึงถือว่าเป็นอุปสรรคอย่างหนึ่งที่ต้องเผชิญถ้าหากได้มีการผลิตและจัดจำหน่ายจริงในอนาคต