พฤษภาคม 2558
บริษัท Organobalance ซึ่งตั้งอยู่ ณ กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี ได้วิจัยและพัฒนา “ ลูกอมผสมจุลินทรีย์โปรไบโอติก” ปราศจากน้ำตาลที่สามารถป้องกันเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดรูพรุนในเนื้อฟัน ซึ่งเป็นปัญหาที่ก่อให้เกิดโรคฟันผุ
บริษัท Organobalance ซึ่งตั้งอยู่ ณ กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี ได้วิจัยและพัฒนา “ ลูกอมผสมจุลินทรีย์โปรไบโอติก” ปราศจากน้ำตาลที่สามารถป้องกันเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดรูพรุนในเนื้อฟัน ซึ่งเป็นปัญหาที่ก่อให้เกิดโรคฟันผุ
โดยปกติในช่องปากเรานั้นจะมีเชื้อจุลินทรีย์มากกว่า 600 ชนิด ซึ่งมีทั้งที่เป็นประโยชน์และโทษ โดยเชื้อที่มีส่วนก่อให้เกิดปัญหากับฟันมากที่สุดคือเชื้อจุลินทรีย์ Streptococci mutans ที่ยึดติดกับฟันภายในช่องปากของเรา เชื้อ S. mutans จะย่อยน้ำตาลและปล่อยกรดออกมาทำลายสารเคลือบฟันทำให้ฟันเกิดรูพรุน ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของโรคฟันผุ แต่จากผลการศึกษาวิจัยของบริษัท Organobalance ได้ค้นพบเชื้อจุลินทรีย์โปรไบโอติก Lactobacillus paracasei มักจะพบมากในผลิตภัณฑ์นม เช่น โยเกิร์ต ว่ามีคุณสมบัติสามารถยับยั้งการทำงานของเชื้อ S. mutans ได้ โดยการนำเชื้อจุลินทรีย์ Lactobacillus paracasei ที่ตายแล้วแต่ยังคงคุณสมบัติในการยับยังเชื้อ S. mutans มาใช้เป็นส่วนผสมของลูกอม ซึ่งจุลินทรีย์ L. paracasei จะมีน้ำตาลเกาะอยู่ที่ผิวทำให้สามารถเข้าไปจับเชื้อ S. mutans ส่งผลให้ S. mutans หยุดการทำงานลง ทั้งนี้ได้มีการทดลอง โดยใช้กลุ่มผู้ทดสอบจำนวน 60 คน ให้รับประทานลูกอมที่มีส่วนผสมของ L. paracasei หลังจากการรับประทานอาหารเป็นระยะเวลา 1.5 วัน แล้วจึงเก็บน้ำลายของกลุ่มตัวอย่างของทุกมื้อหลังจากการอมลูกอมประมาณ 10 นาที ผลปรากฏว่ามีปริมาณเชื้อจุลินทรีย์ Streptococci mutans ลดลงถึงร้อยละ 75 ของปริมาณเชื้อก่อนการรับประทานลูกอม โดยคุณสมบัติพิเศษอีกประการหนึ่งของ“ ลูกอมผสมจุลินทรีย์โปรไบโอติก”จะเข้ายับยั้งการทำงานของ S. mutans เท่านั้น ซึ่งไม่มีผลในการยับยั้งเชื้อจุลินทรีย์ชนิดอื่นๆ ที่รักษาสมดุลภายในช่องปาก
นวัตกรรมดังกล่าว นับเป็นความก้าวหน้าทางด้านจุลชีววิทยาที่มีประโยชน์มากทีเดียว อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันผลิตภัณฑ์ลูกอมที่มีส่วนผสมของจุลินทรีย์ Lactobacillus paracasei ยังไม่มีวางจำหน่าย เนื่องจากยังอยู่ในช่วงของการศึกษาทดลอง และคาดว่าเราจะเห็นผลิตภัณฑ์ลูกอมผสมจุลินทรีย์โปรไบโอติกวางจำหน่ายในท้องตลาดเร็วๆ นี้
download PDF ย้อนกลับ