พฤษภาคม 2558
นายประมวล ทรายทอง ได้ร่วมกับคณะวิจัย จากฝ่ายจุลชีววิทยาประยุกต์ สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ในการพัฒนา ผลิตภัณฑ์ “นักเก็ตปลาส้ม” (Plaa-som Nuggets) ซึ่งเป็นการแปรรูปปลาส้มให้เป็นผลิตภัณฑ์อาหารที่สะดวกต่อการรับประทาน เพิ่มความน่าสนใจและยกระดับอาหารไทยสู่อาหารจานด่วนที่มีคุณค่าทางอาหาร
นายประมวล ทรายทอง ได้ร่วมกับคณะวิจัย จากฝ่ายจุลชีววิทยาประยุกต์ สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ในการพัฒนา ผลิตภัณฑ์ “นักเก็ตปลาส้ม” (Plaa-som Nuggets) ซึ่งเป็นการแปรรูปปลาส้มให้เป็นผลิตภัณฑ์อาหารที่สะดวกต่อการรับประทาน เพิ่มความน่าสนใจและยกระดับอาหารไทยสู่อาหารจานด่วนที่มีคุณค่าทางอาหาร
ปลาส้มเป็นผลิตภัณฑ์อาหารหมักของไทยที่มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์และยังเป็นที่นิยมของคนทุกภาคและเพื่อให้สอดคล้องกับสังคมยุคใหม่ ทีมวิจัยจึงได้พัฒนาผลิตภัณฑ์นักเก็ตปลาส้มขึ้น ซึ่งเริ่มจากการหมักปลาส้มด้วยเชื้อจุลินทรีย์บริสุทธิ์ ซึ่งแตกต่างจากการหมักแบบเดิมกล่าวคือ ผลิตภัณฑ์ที่ได้มีรสชาติดี คุณภาพสม่ำเสมอ และมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น จากนั้นนำเนื้อปลาส้มมาบดละเอียด ปรุงรสด้วยเครื่องเทศตามสูตรต่าง ๆ แล้วนำไปขึ้นรูปเป็นชิ้นขนาดพอเหมาะ ซึ่งทีมวิจัยได้มีการทดลองผสมนักเก็ตปลาส้มหลายสูตรด้วยกัน เช่น สูตรผสมขิงสด สูตรผสมพริกแกง สูตรผสมพริกไทยดำ สูตรผสมตะไคร้ และสูตรผสมกระชาย เพื่อความหลากหลายในรสชาติ
จากผลการวิจัยพบว่าสามารถเก็บรักษาผลิตภัณฑ์นักเก็ตปลาส้มพร้อมบริโภคในกล่องบรรจุภัณฑ์ได้นานกว่า 6 เดือน ที่อุณหภูมิ –20 องศาเซลเซียส ผลการทดสอบทางประสาทสัมผัสจากผู้บริโภคด้านรสชาติ กลิ่น รส และคุณภาพโดยรวม เป็นที่ยอมรับอย่างดีจากผู้บริโภคเมื่อเปรียบเทียบกับปลาส้มที่หมักโดยวิธีธรรมชาติ
ผลิตภัณฑ์นักเก็ตปลาส้มจึงนับได้ว่าเป็นผลิตภัณฑ์อาหารจานด่วนที่สามารถดึงดูดใจผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี ขณะที่รูปแบบใหม่ของผลิตภัณฑ์จากปลาส้มที่ สะอาด สะดวก รับประทานง่าย นอกจากนี้ยังมีคุณค่าทางโภชนาการ ดีต่อสุขภาพ เป็นการแปรรูปผลิตภัณฑ์อาหารที่น่าจับตามองอีกธุรกิจหนึ่งเลยทีเดียว
download PDF ย้อนกลับ