สวัสดี

Technology & Innovation

“สาหร่ายก้อนกลม” นวัตกรรมอาหารเพื่อสุขภาพ

พฤษภาคม 2558

รายละเอียด :

ดร.อาภารัตน์ มหาขันธ์ นักวิชาการศูนย์จุลินทรีย์ สถาบันวิจัย
วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) ได้วิจัยและพัฒนา“สาหร่ายไข่หิน” หรือ “สาหร่ายมุกหยก” จากปกติในธรรมชาติจะมีลักษณะเป็นก้อนวุ้นนิ่ม ค่อนข้างเหลว หรือเป็นแผ่นวุ้นดูไม่น่ารับประทาน ให้มีลักษณะคล้ายกับไข่ปลาคาเวียร์ ด้วยนวัตกรรมใหม่ที่มีการพัฒนาการเพาะเลี้ยง โดยศึกษาวงจรการเจริญเติบโต และนำมาพัฒนาสูตรอาหาร ร่วมกับการควบคุมอุณหภูมิให้เหมาะสม จึงสามารถเพาะเลี้ยงสาหร่ายไข่หินที่มีลักษณะตามที่ต้องการได้ โดยใช้เวลา 45 ถึง 60 วัน แล้วแต่ขนาดของ เม็ดสาหร่าย ซึ่งจะมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 2 ถึง 4 มิลลิเมตร เพื่อการนำไปประกอบอาหารในรูปแบบต่างๆ สำหรับปริมาณการผลิตสาหร่ายนั้น สามารถให้ผลผลิต 1 กิโลกรัม ต่ออาหารเพาะเลี้ยง 20 - 40 ลิตร 

 

ดร.อาภารัตน์ มหาขันธ์ นักวิชาการศูนย์จุลินทรีย์ สถาบันวิจัย
วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) ได้วิจัยและพัฒนา“สาหร่ายไข่หิน” หรือ “สาหร่ายมุกหยก” จากปกติในธรรมชาติจะมีลักษณะเป็นก้อนวุ้นนิ่ม ค่อนข้างเหลว หรือเป็นแผ่นวุ้นดูไม่น่ารับประทาน ให้มีลักษณะคล้ายกับไข่ปลาคาเวียร์ ด้วยนวัตกรรมใหม่ที่มีการพัฒนาการเพาะเลี้ยง โดยศึกษาวงจรการเจริญเติบโต และนำมาพัฒนาสูตรอาหาร ร่วมกับการควบคุมอุณหภูมิให้เหมาะสม  จึงสามารถเพาะเลี้ยงสาหร่ายไข่หินที่มีลักษณะตามที่ต้องการได้ โดยใช้เวลา 45 ถึง 60 วัน แล้วแต่ขนาดของ  เม็ดสาหร่าย ซึ่งจะมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 2 ถึง 4 มิลลิเมตร เพื่อการนำไปประกอบอาหารในรูปแบบต่างๆ สำหรับปริมาณการผลิตสาหร่ายนั้น สามารถให้ผลผลิต 1 กิโลกรัม ต่ออาหารเพาะเลี้ยง 20 - 40 ลิตร 

                       

               สาหร่ายมุกหยกที่ได้ จะมีลักษณะรูปร่างเป็นก้อนกลม เนื้อแน่น มีสีเขียวแกมน้ำเงิน ไร้กลิ่นรส นอกจากนี้ยังมีประกายละม้ายคล้ายคลึงกับไข่ปลาคาเวียร์ และเต็มไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ เนื่องจากอุดม  ไปด้วยโปรตีน วิตามิน เกลือแร่ และสารต้านอนุมูลอิสระ สามารถช่วยดูดซับสารพิษในร่างกาย ลดความเสี่ยงโรคมะเร็ง โรคทางเดินอาหาร โรคเก๊าต์ และลดคลอเรสเตอรอลได้ดี ซึ่งสามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู ทั้งคาวหวาน โดยเฉพาะแปลงเป็นไข่ปลาคาเวียร์เทียม ใช้เป็นส่วนประกอบของอาหาร อาทิ โรยหน้าซูชิ ใส่ในสลัดผัก และอื่นๆ ซึ่งเหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้บริโภคมังสวิรัติ เด็กที่อยู่ในช่วงของการเจริญเติบโต บุคคลทุกเพศทุกวัย รวมไปถึงสามารถตอบโจทย์ให้กับผู้ที่รักสุขภาพได้เป็นอย่างดี

 

 

 


        ปัจจุบันมีวางจำหน่ายแล้ว ซึ่งราคาขายแบ่งตามขนาด โดยขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 2 มิลลิเมตร มีราคาขายอยู่ที่กิโลกรัมละ 500 บาท และ 4 มิลลิเมตร ราคากิโลกรัมละ 750 บาท จึงเป็นที่น่าสนใจ เนื่องจากสินค้าและกำลังการผลิตมีจำนวนจำกัดและตลาดยังมีความต้องการอยู่อีกมาก      

 

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ติดต่อสอบถามข้อมูล ต่อ 3122 ติดต่อสมาชิกสถาบันอาหาร ต่อ 8101