พฤษภาคม 2558
ในรอบปี 2554 ที่ผ่านมา เห็นได้ว่านวัตกรรมอาหารและเครื่องดื่มที่สร้างสรรค์โดยฝีมือคน ไทย ปรากฏออกมาเป็นระยะ จึงขอหยิบยกผลงานที่น่าสนใจในรอบปี 2554 ซึ่งเป็นผลงานที่ได้รับการคัดเลือก ให้ได้รับ รางวัลนวัตกรรมข้าวไทยปี 2554 จากมูลนิธิข้าวไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ มานำเสนอต่อทุกท่าน
ในครั้งนี้
ในรอบปี 2554 ที่ผ่านมา เห็นได้ว่านวัตกรรมอาหารและเครื่องดื่มที่สร้างสรรค์โดยฝีมือคน ไทย ปรากฏออกมาเป็นระยะ จึงขอหยิบยกผลงานที่น่าสนใจในรอบปี 2554 ซึ่งเป็นผลงานที่ได้รับการคัดเลือก ให้ได้รับ รางวัลนวัตกรรมข้าวไทยปี 2554 จากมูลนิธิข้าวไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ มานำเสนอต่อทุกท่าน
ในครั้งนี้
เป็นนวัตกรรมที่มีสร้างมูลค่าเพิ่มให้ข้าวไทยในการลดการ นำเข้าวัตถุดิบสำหรับผลิตครีมเทียมจากต่างประเทศ และ เพิ่มทางเลือกให้กับผู้บริโภคที่รักสุขภาพ ผลิตภัณฑ์ครีมเทียม จากน้ำมันรำข้าว เป็นการนำน้ำมันรำข้าวมาผ่าน กระบวนการทางกายภาพ โดยแช่เย็นแล้วตกผลึกหลาย ขั้นตอน ภายใต้สภาวะควบคุม แล้วนำไขอ่อนน้ำมันรำข้าวไป ผสมกับส่วนผสมในการผลิตครีมเทียม จนได้เป็นครีมเทียม จากน้ำมันรำข้าวที่เหมาะสำหรับคนรักสุขภาพทุกคน
" จุดเด่น คือ ไม่มีกรดไขมันอิ่มตัว ปราศจากไขมันทรานส์ ขณะที่ครีมเทียมทั่วไปผลิตจากน้ำมันปาล์ม และมีกรดไขมัน อิ่มตัวสูง "
เป็นนวัตกรรมเลียนแบบไอศกรีมซอฟต์เสิร์ฟ ( Soft Serve) มีส่วนผสมจากข้าว นมโค และถั่วเหลือง มีจุดขายที่เป็น ไอศกรีมที่ไม่ละลาย โดยส่วนผสมที่เป็นแป้งดิบนำมาผ่าน กรรมวิธีเปลี่ยนแปลงโครงสร้างด้วยวิธีทางกายภาพ ทาให้ ละลายได้ในน้ำเย็นและคงตัว ใช้ได้กับเครื่องปั่นไอศกรีม ทั่วไป สามารถสร้างมูลค่ามากกว่า 20 เท่า ของแป้งข้าวเจ้า ปกติ " จุดเด่น คือ มีเนื้อสัมผัสเหมือนครีม คงตัวอยู่ได้นาน ถึง 3 ชั่วโมงโดยไม่ละลาย ผู้บริโภคได้รับสารอาหารคบถ้วน เป็นไอศกรีมไขมันต่ำ เพราะทาจาก นมโค ถั่วเหลือง และ ข้าว มีรสหวาน เหมาะที่จะบริโภคเพื่อสุขภาพโดยตรง "
เป็นนวัตกรรมจากข้าวหอมมะลิออแกนิกส์เพื่อสุขภาพ ผลิตด้วย
เทคโนลยีพิเศษเฉพาะ ทำให้ข้าวสุกในอุณหภูมิไม่เกินกว่า 60 องศาเซลเซียส เพื่อรักษาคุณค่าทางอาหารโดยเฉพาะโปรตีนใน ข้าว " จุดเด่น คือ ข้าวหอมมะลิออแกนิกส์ผ่านการขัดสีเพียง บางส่วน ทำให้ยังคงความหอมอร่อย คงคุณค่าทางโภชนาการของ คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน และเส้นใยอาหาร ปราศจากผงชูรส และไม่ มีโคเลสเตอรอล สะดวกต่อการพกพา จัดเก็บ ชงในน้ำร้อนพร้อม ทานใน 1 นาที สามารถเก็บไว้ได้นาน 2 ปี "
เป็นนวัตกรรมข้าว ที่ประยุกต์ผลิตภัณฑ์ข้าวหมากให้มีความทันสมัย รับประทานง่าย ด้วยการนำข้าวเหนียวมาหมักด้วยเชื้อข้าวหมาก (เป็นกลุ่มเชื้อรา) แล้วนำมาผสมกับกลิ่นรสผลไม้พร้อมนำไปปั่นให้ ละเอียด แล้วนำไป