กันยายน 2567
ชื่อผลิตภัณฑ์ : |
Hybrid meat rice หรือ Beef rice ข้าวที่มีการเพาะเลี้ยงเซลล์จากเนื้อวัว |
ผู้คิดค้นและพัฒนา : |
มหาวิทยาลัย Yonsei ประเทศเกาหลีใต้ โดยได้รับการสนับสนุนจาก Bio & Medical Technology Development จากสถาบันวิจัยแห่งชาติ (NRF) ได้รับทุนสนับสนุนจากกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสารสนเทศ กองทุนพัฒนายาแห่งเกาหลี กระทรวงการค้าอุตสาหกรรมและพลังงาน กระทรวงสาธารณสุขและสวัสดิการ และมูลนิธิวิจัยแห่งชาติเกาหลี |
แนวคิดผลิตภัณฑ์ : |
ผู้พัฒนาตระหนักถึงการขาดแคลนอาหารในอนาคต และความยั่งยืนของสิ่งแวดล้อม จึงได้คิดค้นนวัตกรรมนี้ขึ้น เพื่อแก้ไขปัญหาต่างๆ เช่น ความกังวลด้านสุขภาพที่เพิ่มมากขึ้นของผู้บริโภค ความเสี่ยงจากโรคระบาด สภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง และการขาดแคลนทรัพยากรอาหาร เป็นต้น เพื่อให้มนุษย์พ้นจากวิกฤตทางอาหารที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในอนาคต |
ลักษณะและจุดเด่นของผลิตภัณฑ์ : |
|
|
|
ความเห็น : |
จะเห็นได้ว่านวัตกรรมดังกล่าว ถือเป็นนวัตกรรมที่เน้นการพัฒนาให้เกิดความยั่งยืน และเป็นอาหารเพื่ออนาคต ซึ่งสามารถตอบโจทย์ความกังวลด้านสุขภาพที่เพิ่มขึ้นของผู้บริโภค นอกจากนี้นวัตกรรมดังกล่าวยังอาจกลายเป็นอาหารที่สามารถช่วยบรรเทาความอดอยาก การขาดแคลนอาหารในอนาคต ใช้เป็นอาหารฉุกเฉินในสมรภูมิรบ และอาหารที่ใช้ทานในอวกาศได้ |
ที่มา : https://brandinside.asia/hybrid-meat-rice-from-yonsei-university-researchers/ สืบค้นเมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2567
download PDF ย้อนกลับ