สวัสดี

Technology & Innovation

ไวไว ผลิตภัณฑ์เส้นหมี่อบแห้งไฟเบอร์สูง

มกราคม 2567

รายละเอียด :

ผลิตภัณฑ์ :

เส้นหมี่อบแห้งไฟเบอร์สูง ตรา ไวไว

ผู้คิดค้นและพัฒนา :

บริษัท โรงงานผลิตภัณฑ์อาหารไทย จำกัด และสถาบันวิจัยและนวัตกรรมอาหาร สำนักวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

แนวคิดผลิตภัณฑ์ :

จากการศึกษาความต้องการของผู้บริโภคของบริษัทฯ และเทรนด์การบริโภคของผู้บริโภคที่ต้องการผลิตภัณฑ์ที่ดีต่อสุขภาพจึงต้องการพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภคกลุ่มนี้

ลักษณะของผลิตภัณฑ์ :

เส้นหมี่อบแห้งไฟเบอร์สูง ตรา ไวไว น้ำหนักสุทธิ 150 กรัม เป็นผลิตภัณฑ์เส้นหมี่อบแห้งที่ผลิตจากข้าวเจ้าคัดพิเศษผสมใยอาหารที่มีปริมาณสูงถึง 8 เท่าจากสูตรปกติ เส้นหมี่อบแห้งไฟเบอร์สูง ตรา ไวไว 1 หน่วยบริโภค (50 กรัม) มีปริมาณใยอาหารถึง 5,000 มิลลิกรัม เทียบเท่า 20% ของปริมาณความต้องการต่อวัน สามารถนำมาประกอบอาหารได้ทั้งแบบน้ำและแบบแห้งตามที่ต้องการ โดยมีส่วนประกอบสำคัญ คือ ข้าวเจ้า (Rice Grain) 88 % และไดสตาร์ชฟอสเฟต (INS 1412) (ใยอาหาร) 12 % แม้ผลิตภัณฑ์จะมีปริมาณไฟเบอร์สูงแต่เนื้อสัมผัสของเส้นยังคงเหนียวนุ่ม เคี้ยวง่าย เหมือนเส้นหมี่อบแห้ง ตรา ไวไว สูตรปกติ เมื่อปฏิบัติตามวิธีการเตรียมที่แนะนำข้างซอง 1). แช่เส้นหมี่อบแห้งไฟเบอร์สูงในน้ำ 3 นาที 2). ผึ่งเส้นให้แห้ง 5 นาที 3). นำไปผัดหรือปรุงตามต้องการ

จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ :

  • มีไฟเบอร์ที่ไม่ละลายน้ำ จึงมีส่วนช่วยให้อยู่ท้องอิ่มนาน
  • มีส่วนช่วยควบคุมน้ำตาลในเลือด เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีดัชนีน้ำตาลปานกลาง (Medium GI)
  • มีส่วนช่วยการทำงานของจุลินทรีย์ในระบบทางเดินอาหาร
  • มีส่วนช่วยเพิ่มกากใยในระบบทางเดินอาหาร ช่วยกระตุ้นการขับถ่าย

ความคิดเห็น :

เป็นผลิตภัณฑ์ทางเลือกใหม่เอาใจคนชอบเมนูเส้นและรักสุขภาพด้วยการเพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์ด้วยใยอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และยังคงเอกลักษณ์ความเหนียวนุ่ม ไม่ขาดตอน ตอกย้ำการเป็นผู้นำตลาดเส้นหมี่อบแห้งที่หนึ่งในใจคู่ครัวไทยทุกบ้านจากรุ่นสู่รุ่น

 

ที่มา :

1. บริษัท โรงงานผลิตภัณฑ์อาหารไทย จำกัด.  https://waiwai.co.th/. สืบค้นเมื่อ 5 มกราคม 2567.

2. ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี. ไวไวเปิดตัว เส้นหมี่ไวไวไฟเบอร์สูงตอกย้ำยอดขายอันดับ 1 กลุ่มเส้นหมี่อบแห้ง. https://www.smethailandclub.com/news/10568.html. สืบค้นเมื่อ 5 มกราคม 2567.

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ติดต่อสอบถามข้อมูล ต่อ 3122 ติดต่อสมาชิกสถาบันอาหาร ต่อ 8101