สวัสดี

Technology & Innovation

Cello-gum นวัตกรรมจากเศษวุ้นมะพร้าว

พฤศจิกายน 2566

รายละเอียด :

 

ผลิตภัณฑ์ :

Cello-gum นวัตกรรมจากเศษวุ้นมะพร้าว

ผู้คิดค้นและพัฒนา :

บริษัท วีที สวีท แอนด์ ฟู้ด อินโนเทค จำกัด

แนวคิดผลิตภัณฑ์ :

 

 

แนวคิดที่ต้องการลดปัญหาขยะอาหาร (Food Waste) โดยใช้หลักเศรษฐกิจหมุนเวียน เพิ่มมูลค่าของเสียจากกระบวนการผลิตอาหาร ซึ่งผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมาจากความร่วมมือระหว่างนักวิจัยจุฬาฯ กับบริษัท อำพลฟู้ดส์ โพรเซสซิ่ง จำกัด มีความต้องการที่จะแปรรูปเศษวุ้นมะพร้าวให้กลายเป็นสารเติมแต่ง ประสิทธิภาพสูง ที่นำกลับมาใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร ยา และเครื่องสำอาง

ลักษณะของผลิตภัณฑ์ :

Cello-gum เป็นนวัตกรรมการแปรรูปเศษวุ้นมะพร้าวโดยสกัดให้เป็นแบคทีเรียลเซลลูโลสบริสุทธิ์ ซึ่งมีมูลค่าสูงเมื่อทำเป็นสารปรุงแต่ง โดยใช้วัตถุดิบหลัก คือ วุ้นมะพร้าว ซึ่งช่วยให้สามารถเพิ่มคุณสมบัติอื่น ๆ เช่น ทำให้อะตอมหรือโมเลกุลของสารอื่น ๆ สามารถยึดเกาะได้ดี และสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้อย่างหลากหลาย

จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ :

  • วุ้นมะพร้าวให้เซลลูโลสมากกว่าเมื่อเทียบกับเซลลูโลสที่สกัดจากไม้หรือพืชอื่น ๆ เช่น ชานอ้อย หรือมันสำปะหลัง ซึ่งจะได้เซลลูโลสแค่ประมาณ 30%
  • Cello-gum ผลิตภัณฑ์เซลลูโลสจากวุ้นมะพร้าว เป็นสารเติมแต่งบริสุทธิ์สามารถลดการนำเข้าสารเติมแต่งในประเทศไทย

ความคิดเห็น :

Cello-gum นวัตกรรมดังกล่าวเป็นหนึ่งในความพยายามของทีมวิจัย “แบคทีเรียเซลลูโลส” สู่นวัตกรรมที่สามารถเพิ่มมูลค่าขยะเศษวุ้นมะพร้าว และผู้ประกอบการอุตสาหกรรมอาหารรายอื่นสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับผลิตภัณฑ์หลัก

 

 

ที่มา : Cello-gum นวัตกรรมจากเศษวุ้นมะพร้าวเหลือทิ้งสู่วัตถุดิบพันล้าน – จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (chula.ac.th)

https://www.chula.ac.th/highlight/143253/ สืบค้นเมื่อ 16 พฤศจิกายน 2566.

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ติดต่อสอบถามข้อมูล ต่อ 3122 ติดต่อสมาชิกสถาบันอาหาร ต่อ 8101