ตุลาคม 2566
ผลิตภัณฑ์ : |
MUU นวัตกรรมนมจากจุลินทรีย์ |
ผู้คิดค้นและพัฒนา : |
คุณชนะพล ตัณฑโกศล |
แนวคิดผลิตภัณฑ์ :
|
การทำฟาร์มปศุสัตว์ และกระบวนการผลิตนม เป็นการทำลายแหล่งดูดซับก๊าซเรือนกระจกที่ก่อให้เกิดภาวะโลกร้อนอย่างก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และก๊าซมีเทน คุณชนะพล ตัณฑโกศล ได้พัฒนาเทคโนโลยีการผลิตนมโดยที่ไม่ต้องใช้วัวในการผลิต ด้วยเห็นว่าเป็นอาหารแห่งอนาคต (Future Food) และตอบโจทย์รสชาติให้เหมือนนมวัว |
ลักษณะของผลิตภัณฑ์ : |
MUU ใช้เทคโนโลยีระดับชีวโมเลกุล สังเคราะห์โปรตีนหลักในนมวัวมี 2 ชนิด ได้แก่ โปรตีนเคซีน และโปรตีนเวย์ ซึ่งเป็นส่วนประกอบหลักที่ให้รสชาติและรสสัมผัสที่นุ่มนวลของนม โดยสังเคราะห์ชุดลำดับ DNA ของเซลล์ที่ทำหน้าที่ผลิตโปรตีนนมของแม่วัวและนำไปใส่ในเซลล์จุลินทรีย์ก่อนนำไปผ่านกระบวนการหมัก (Fermentation) อุณหภูมิที่เหมาะสม ควบคุมความเป็นกรด-ด่าง เป็นโปรตีนนมในรูปแบบผง และเติมส่วนประกอบ ได้แก่ ไขมัน น้ำตาล และน้ำเปล่า จนได้เป็นผลิตภัณฑ์นมที่มีรสชาติและรสสัมผัสเหมือนนมวัว นอกจากนี้ โปรตีนนมดังกล่าวยังสามารถนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์นมอื่น ๆ เช่น ชีส โยเกิร์ต และไอศกรีม |
จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ : |
|
ความคิดเห็น : |
MUU นวัตกรรมนมจากจุลินทรีย์ เป็นผลิตภัณฑ์ที่ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมนมสามารถนำไปทดแทนวัตถุดิบการผลิต หรือ พัฒนาผลิตภัณฑ์นมเพื่อสร้างขีดความสามารถในการแข่งขันกับต่างประเทศได้ |
ที่มา : MUU นมวัวที่ไม่ได้มาจากฟาร์มปศุสัตว์! เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพแนวใหม่ ใส่ใจสิ่งแวดล้อม https://globthailand.com/InterEcon/InterEcon19/#page=1 (หน้า 25 ) สืบค้นเมื่อ 10 ตุลาคม 2566.
download PDF ย้อนกลับ