ธันวาคม 2566
ผลิตภัณฑ์ : |
ผลิตภัณฑ์โยเกิร์ตพร้อมดื่มที่มีเชื้อจุลินทรีย์โพรไบโอติกในบรรจุภัณฑ์ปลอดเชื้อ สามารถเก็บไว้ที่อุณหภูมิห้องได้นานโดยไม่ต้องแช่เย็น |
ผู้คิดค้นและพัฒนา : |
Schweizerische Industrie Gesellschaft (SIG) ร่วมกับ AnaBio Technologies ประเทศไอร์แลนด์ |
ผู้บริโภคต่างทราบถึงประโยชน์ด้านสุขภาพของเชื้อจุลินทรีย์โพรไบโอติกโดยเฉพาะประโยชน์ด้านการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง และการทำงานที่ดีของระบบทางเดินอาหาร ซึ่งกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์โยเกิร์ตพร้อมดื่มที่ผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อด้วยความร้อนในรูปแบบยูเอชที (UHT หรือ Ultra-High Temperature) เป็นกระบวนการฆ่าเชื้อที่ใช้อุณหภูมิความร้อนสูงไม่ต่ำกว่าองศาเซลเซียส และใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 133 วินาที แล้วบรรจุในภาชนะบรรจุในสภาวะที่ปลอดเชื้อ Aseptic Processing and Packaging) จากกระบวนการฆ่าเชื้อดังกล่าวจึงทำให้ผลิตภัณฑ์สามารถเก็บไว้ที่อุณหภูมิห้องได้นานโดยไม่ต้องเก็บรักษาไว้ในตู้เย็น แต่ก็ทำให้เชื้อจุลินทรีย์โพรไบติกที่อยู่ในผลิตภัณฑ์ถูกทำลายไปด้วยเช่นกัน จากข้อจำกัดของเชื้อจุลินทรีย์โพรไบติกที่ไม่ทนต่อความร้อนในกระบวนการผลิต ตลอดจนการสูญเสียสภาพระหว่างการเก็บรักษาส่งผลให้ผลิตภัณฑ์ที่มีโพรไบโอติกมักถูกจำกัดอยู่ในรูปแบบแช่เย็นที่มีอายุการเก็บรักษาสั้น SIG จึงร่วมกับ AnaBio Technologies เพื่อจะก้าวข้ามข้อจำกัดที่เกิดขึ้น |
|
ลักษณะของผลิตภัณฑ์ : |
ผลิตภัณฑ์โยเกิร์ตพร้อมดื่มที่มีเชื้อจุลินทรีย์โพรไบโอติกในบรรจุภัณฑ์ปลอดเชื้อ สามารถเก็บไว้ที่อุณหภูมิห้องได้นานโดยไม่ต้องเก็บรักษาไว้ในตู้เย็น เป็นผลิตภัณฑ์ที่เกิดขึ้นจากการผสมผสานเทคโนโลยีเอนแคปซูเลชัน (Encapsulation) ของ AnaBio Technologies กับเทคโนโลยีการบรรจุในภาชนะบรรจุในสภาวะที่ปลอดเชื้อ (Aseptic Processing and Packaging) ของ SIG ซึ่งเทคโนโลยีเอนแคปซูเลชันเชื้อจุลินทรีย์โพรไบโอติก (Encapsulated Probiotics) เป็นนวัตกรรมที่ได้รับการจดสิทธิบัตร ใช้กรรมวิธีการเคลือบเซลล์โพรไบโอติก เช่น แลคโตบาซิลลัส ด้วยสารห่อหุ้มเพื่อปกป้องเซลล์จากความร้อนในระหว่างกระบวนการผลิต เมื่อบริโภคผลิตภัณฑ์ที่มีโพรไบโอติกดังกล่าว สารเคลือบจะถูกสลายตามธรรมชาติโดยเอนไซม์ย่อยอาหารในลำไส้เล็กจะทำการย่อยสารเคลือบห่อหุ้มเซลล์พร้อมปลดปล่อยเชื้อจุลินทรีย์โพรไบโอติกออกมาและสร้างประโยชน์ให้กับร่างกาย ประกอบกับเทคโนโลยีการบรรจุในภาชนะบรรจุในสภาวะที่ปลอดเชื้อ (Aseptic Processing and Packaging) ของ SIG ที่ใช้กรรมวิธีเฉพาะเพื่อรักษาการกระจายตัวของจำนวนเซลล์โพรไบโอติกภายในบรรจุภัณฑ์ให้มีความสม่ำเสมอในแต่ครั้งของการผลิต |
จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ : |
|
ความคิดเห็น : |
นวัตกรรมดังกล่าวสามารถต่อยอด และเพิ่มโอกาสทางธุรกิจอีกมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งตลาดอาหารเพื่อสุขภาพที่ผู้บริโภคทราบถึงคุณประโยชน์ของเชื้อจุลินทรีย์โพรไบโอติกที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างดี และสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับผลิตภัณฑ์อื่น เช่น กลุ่มของน้ำผักผลไม้ กลุ่มผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เป็นต้น |
ที่มา : ThaiPR.NET. เอสไอจี จับมือ อนาไบโอ เทคโนโลยี เปิดตัว โยเกิร์ตโพรไบโอติกในบรรจุภัณฑ์ปลอดเชื้อครั้งแรกของโลกที่เก็บได้นานโดยไม่ต้องแช่เย็น. https://www.thaipr.net/manufacturing/3403515. สืบค้นเมื่อ 3 ธันวาคม 2566.