ธันวาคม 2565
ชื่อผลิตภัณฑ์ : |
Jelly Ice Cubes |
ผู้คิดค้นและพัฒนา : |
สถาบัน Robert Mondavi Institute of Wine and Food Sciences มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย |
แนวคิดผลิตภัณฑ์ : |
ในการขนส่งและจำหน่ายอาหารทะเล รวมไปถึงโรงงานแปรรูปอาหารทะเล มักนิยมนำน้ำแข็งมาแช่เพื่อรักษาคุณภาพของอาหารทะเล แต่เมื่อน้ำแข็งละลายกลายเป็นน้ำ ส่งผลให้กลายเป็นแหล่งรวมเชื้อจุลินทรีย์ต่างๆ และสามารถปนเปื้อนเข้าในวัตถุดิบอาหารได้เมื่อต้องแช่อยู่ในน้ำเป็นเวลานาน และอาจส่งผลให้อาหารทะเลเน่าเสียก่อนออกสู่ตลาด ผู้พัฒนาจึงคิดค้นผลิตภัณฑ์นี้ขึ้นเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว |
ลักษณะและจุดเด่นของผลิตภัณฑ์ : |
|
ความเห็น : |
นวัตกรรมดังกล่าว เหมาะกับการนำมาแช่เย็นในระหว่างการขนส่งอาหาร และผู้ผลิตอาหารที่ต้องการความเย็นเท่านั้น ไม่เหมาะสมกับนำมาใช้เป็นน้ำแข็งเพื่อบริโภค เนื่องจากต้องคำนึงถึงความปลอดภัยในการใช้ซ้ำ แต่อย่างไรก็ตาม นวัตกรรมดังกล่าวถือได้ว่าเป็นตัวช่วยอีกช่องทางหนึ่งในการเปลี่ยนแปลงโลก และช่วยลดปัญหาโลกร้อนได้ไม่มากก็น้อย |
ที่มา : https://www.smethailandclub.com/tech/8232.html สืบค้นเมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2565
download PDF ย้อนกลับ