สวัสดี

Technology & Innovation

เครื่องวัดความสุกงอมผลไม้ ตัวช่วยเพิ่มโอกาสทางธุรกิจ

มกราคม 2566

รายละเอียด :

ชื่อผลิตภัณฑ์ :

เครื่องวัดความสุกงอม (DA-Meter)

ผู้คิดค้นและพัฒนา :

บริษัท PAMALYNE

แนวคิดผลิตภัณฑ์ :

ผลไม้ ถือว่าเป็นสินค้าที่ไม่สามารถทราบอายุที่แน่นอนได้ จึงทำให้ไม่สามารถวางแผนการเก็บรักษาและจัดจำหน่ายที่แม่นยำได้ นอกจากนี้หากไม่ทราบอายุที่แน่นอนของสินค้า อาจส่งผลให้เกิดขยะอาหารจากการเน่าเสียของผลไม้ก่อนถึงมือผู้บริโภค ผู้พัฒนาจึงได้คิดค้นเครื่องวัดความสุกงอมผลไม้ขึ้นมา เพื่อลดปัญหาการสูญเสียอาหาร และเป็นตัวช่วยในการจัดการผลไม้ให้กับเกษตรกรและร้านค้าปลีกได้อีกด้วย

ลักษณะและจุดเด่นของผลิตภัณฑ์ :

  • DA-Meter อาศัยหลักการดูดซับปริมาณของคลอโรฟิลล์ในผลไม้ โดยปกติปริมาณคลอโรฟิลล์จะแปรผกผันกับความสุกงอมของผลไม้ นั้นคือในระยะที่ผลไม้ยังอ่อน หรือ ดิบ อยู่นั้นจะมีปริมาณคลอโรฟิลล์อยู่เป็นจำนวนมาก และเมื่อผลไม้เริ่มสุกปริมาณคลอโรฟิลล์ก็จะลดลงจนถึงระดับที่ต้องการ
  • มีประสิทธิภาพในการกำหนดระยะเวลาการเก็บเกี่ยว การเฝ้าระวังอายุการเก็บรักษาของผลไม้ การติดตามผลระหว่างการเก็บรักษา ได้อย่างแม่นยำ
  • ผู้ค้าปลีกทั่วไปสามารถนำไปใช้เพื่อดูช่วงที่เหมาะสมที่สุดของการสุกงอมของผลไม้ได้
  • สามารถใช้งานได้ทุกสภาพอากาศ ไม่เปลี่ยนแปลงตามสภาวะภูมิอากาศ หรือ อุณหภูมิ

ความเห็น :

เทคโนโลยีนี้ นอกจากจะช่วยลดขยะอาหารแล้ว ยังช่วยเพิ่มโอกาสให้กับธุรกิจในแง่ของการบริหารจัดการสต็อกสินค้า ระยะเวลาการเก็บเกี่ยว เพื่อให้เหลือของเสียให้น้อยที่สุด ซึ่งเป็นการลดต้นทุนและเพิ่มประสิทธิภาพให้ธุรกิจได้เป็นอย่างดี

 

ที่มา :   https://pamalyne.com/articledetail.asp?id=5150  สืบค้นเมื่อวันที่ 20 มกราคม 2565     

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ติดต่อสอบถามข้อมูล ต่อ 3122 ติดต่อสมาชิกสถาบันอาหาร ต่อ 8101