สวัสดี

Technology & Innovation

ชีสวีแกนจากเมล็ดฟักทอง

ธันวาคม 2565

รายละเอียด :

ชื่อผลิตภัณฑ์ :

Trumpkin Vegan Cheese

ผู้คิดค้นและพัฒนา :

บริษัท พีบี ฟู้ดทอรี่ จำกัด

รางวัลที่ได้รับ :

รางวัลชนะเลิศรุ่น Heavy Weight (บุคคลทั่วไป) และรางวัล Popular Vote จากเวที Food Innopolis 2021 และรางวัล Startup Winner Food Innovation Product Contest 2022 จากเวที Thaifex Anuga Taste Innovation Show

แนวคิดผลิตภัณฑ์ :

ในปัจจุบันกระแสผลิตภัณฑ์แพลนท์เบสเป็นที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก และพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป โดยผู้บริโภคกลุ่มวีแกนในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา มีอัตราการเติบโตของผู้บริโภคเพิ่มขึ้นถึง 600% ทางผู้พัฒนาจึงพัฒนาผลิตภัณฑ์ดังกล่าวขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคกลุ่มนี้

ลักษณะและจุดเด่นของผลิตภัณฑ์ :

  • Trumpkin Vegan Cheese ซึ่งเป็น Vegan mozzarella cheese ที่ผลิตจากเมล็ดฟักทองทำให้เป็นชีสที่มีปริมาณไฟเบอร์สูง
  • เป็นผลิตภัณฑ์ Dairy free ที่ไม่มีส่วนผสมของนม ปราศจากคอเลสเตอรอล รวมไปถึงการแก้ไขปัญหา Vagan cheese ทางเลือกที่มีจำหน่ายอยู่ในท้องตลาดที่นิยมทำมาจากถั่วชนิดต่างๆ ที่อาจก่อให้เกิดอาหารแพ้ได้

ความเห็น :

Trumpkin Vegan Cheese ถือได้ว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคกลุ่มทานวีแกน ตลอดจนผู้ที่ต้องการควบคุมอาหาร ได้เป็นยังดี นอกจากนี้อาหาร แพลนเบสไม่ได้ส่งผลดีแค่สุขภาพของคนเท่านั้น แต่ยังส่งผลดีต่อโลกด้วย เนื่องจากกระบวนการผลิตอาหารแพลนท์เบสช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกประมาณ 30 – 90% หากเปรียบเทียบกับผลิตภัณฑ์จากสัตว์ จึงถือได้ว่าการหันมารับประทานอาหารแพลนท์เบสเป็นจุดเริ่มต้นที่สามารถช่วยโลกได้

 

ที่มา :   https://www.bangkokbiznews.com/tech/innovation/1030354  สืบค้นเมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2565

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ติดต่อสอบถามข้อมูล ต่อ 3122 ติดต่อสมาชิกสถาบันอาหาร ต่อ 8101