พฤศจิกายน 2565
ผลิตภัณฑ์ : |
“CURRICIES” (เคอร์ไรซีส์) ข้าวไรซ์เบอร์รี่แกงเขียวหวานพร้อมรับประทาน |
ผู้คิดค้นและพัฒนา : |
นักศึกษาภาควิชาพัฒนาผลิตภัณฑ์ คณะอุตสาหกรรมอาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ |
แนวคิดของผลิตภัณฑ์ : |
ต้องการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ผู้สูงอายุที่มีปัญหาเกี่ยวกับการบดเคี้ยวอาหารและการกลืน สามารถที่จะเจริญอาหารกับเมนูโปรดของผู้สูงอายุอย่างแกงเขียวหวานได้ |
ลักษณะของผลิตภัณฑ์ : |
“CURRICIES” ข้าวไรซ์เบอร์รี่แกงเขียวหวานพร้อมรับประทาน เป็นผลิตภัณฑ์พร้อมรับประทานที่มีลักษณะคล้ายพุดดิ้ง เคี้ยวง่าย รสชาติไม่เผ็ดมากจนเกินไป ซึ่งแกงเขียวหวานโดยปกติจะต้องใช้กะทิ แต่ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวคิดค้นเพื่อผู้สูงอายุจึงได้ลดปริมาณการใช้กะทิเหลือเพียง 2% และใช้ไข่ขาวเพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับโปรตีนในปริมาณที่เหมาะสม และใช้เจลลี่ทนความร้อนผสมบุกและผงมะเขือพวงในการทำส่วนของแกงเขียวหวานราดบนข้าวไรซ์เบอร์รี่หุงสุกในบรรจุภัณฑ์ซึ่งผ่านกรรมวิธีเก็บรักษาคุณค่าทางโภชนาการ เมื่อต้องการรับประทานเพียงนำไปอุ่นร้อนในเตาไมโครเวฟ เป็นเมนูสุขภาพที่จะทำให้ผู้สูงวัยสามารถรับประทานแกงเขียวหวานเมนูโปรดได้อย่างสบายใจ ไร้กังวลจากไขมัน คอเลสเตอรอลได้” |
จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ : |
|
ความคิดเห็น : |
เป็นผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ผู้บริโภคที่รักสุขภาพ ผู้สูงวัย และผู้ที่มีปัญหาด้านการบดเคี้ยวหรือการกลืน อีกทั้งคำนึงถึงปริมาณสารอาหาร และคุณค่าทางโภชนาการของผู้บริโภคอีกด้วย |
ที่มา : รวมพลเด็กเนิร์ดสร้างสรรค์นวัตกรรมอาหาร. ออนไลน์. http://www.khao-online.com/?p=545.
download PDF ย้อนกลับ