กันยายน 2564
แป้งจากกากถั่วเหลือง (Organic okara flour) เป็นผลิตภัณฑ์จากผลพลอยได้ (by product) ในกระบวนการผลิตเต้าหู้ และนมถั่วเหลือง โดยบริษัท Renewal Mill
ผลิตภัณฑ์ : |
แป้งจากกากถั่วเหลือง (Organic okara flour) |
ผู้คิดค้นและพัฒนา : |
บริษัท Renewal Mill, สหรัฐอเมริกา |
แนวคิดของผลิตภัณฑ์ : |
Claire Schlemme ผู้ก่อตั้งบริษัท Renewal Mill ได้เผชิญปัญหากับขยะอาหาร ในช่วงที่ได้ร่วมงานกับบริษัทน้ำผลไม้ออร์แกนิคในบอสตัน ซึ่งในแต่ละวันจะต้องทิ้งเศษผลไม้จำนวนมาก และคิดว่าผู้ผลิตรายอื่นโดยเฉพาะผู้ผลิตรายใหญ่คงประสบปัญหาเช่นเดียวกันจากความคิดนั้นจึงเกิดเป็นแรงผลักดันที่จะผลิตอาหารที่สามารถใช้ประโยชน์ได้ 100% ไม่เกิดการสูญเสียจากกระบวนการผลิต และไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม |
ลักษณะของผลิตภัณฑ์ : |
แป้งจากกากถั่วเหลือง (Organic okara flour) เป็นผลิตภัณฑ์จากผลพลอยได้ (by product) ในกระบวนการผลิตเต้าหู้ และนมถั่วเหลือง โดยบริษัท Renewal Mill ได้นำกากถั่วเหลืองที่ได้จากกระบวนการมาทำให้แห้งจากนั้นนำไปบดให้ละเอียดจนกลายเป็นแป้งจากกากถั่วเหลือง (Organic okara flour) ซึ่งเป็นวัตถุดิบที่นำไปใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ เบเกอรีทดแทนการใช้แป้งสาลีช่วยแก้ปัญหาผู้ที่แพ้กลูเตนในแป้งสาลีและลดปัญหาการสูญเสียอาหาร (Food Loss) และขยะอาหาร (Food Waste) ไปพร้อมกัน |
จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ : |
|
ความเห็น : |
แป้งจากกากถั่วเหลือง (Organic okara flour) เป็นผลิตภัณฑ์จากแนวคิด Upcycled Food (Upgrade + Recycling) หรือการเปลี่ยนวัตถุดิบอาหารเหลือทิ้งให้กลายเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ โดยเพิ่มนวัตกรรมและความคิดสร้างสรรค์ลงไป ให้เกิดเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ที่มีมูลค่า อีกทั้งยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม |