กรกฎาคม 2564
ปลาทูน่าดิบจากพืช (Ahimi) เป็นผลิตภัณฑ์พร้อมปรุง (ready-to-use product) ที่ผลิตจากพืช 100% โดยใช้มะเขือเทศสีแดงสดเป็นวัตถุดิบหลัก ซึ่งกระบวนการผลิตเป็นการนำเทคโนโลยีทางอาหารเข้ามาช่วยในการดึงเอากลิ่นรสที่เป็นลักษณะเฉพาะของมะเขือเทศออกจนหมด
ผลิตภัณฑ์ : |
“AHIMI” เนื้อปลาทูน่าดิบจากพืช |
ผู้คิดค้นและพัฒนา : |
Ocean Hugger Foods, Inc. ประเทศสหรัฐอเมริกา |
แนวคิดของผลิตภัณฑ์ : |
James Corwell มาสเตอร์เชฟที่ผ่านการรับรองจาก ACF ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Ocean Hugger Foods ได้เห็นปลาทูน่านับร้อยต้องถูกฆ่าในตลาดปลาซึกิจิ (Tsukiji) ประเทศญี่ปุ่น ประกอบกับแรงผลักดันที่ต้องการสร้างธุรกิจอาหารที่ยั่งยืน และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม จึงเกิดแรงบันดาลใจที่จะทำเนื้อจากพืชทดแทนเนื้อปลาทูน่าขึ้นมาเพื่อเป็นอีกทางเลือกให้กับผู้บริโภค |
ลักษณะของผลิตภัณฑ์ : |
ปลาทูน่าดิบจากพืช (Ahimi) เป็นผลิตภัณฑ์พร้อมปรุง (ready-to-use product) ที่ผลิตจากพืช 100% โดยใช้มะเขือเทศสีแดงสดเป็นวัตถุดิบหลัก ซึ่งกระบวนการผลิตเป็นการนำเทคโนโลยีทางอาหารเข้ามาช่วยในการดึงเอากลิ่นรสที่เป็นลักษณะเฉพาะของมะเขือเทศออกจนหมด แล้วนำไปปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลือง (gluten-free soy sauce) น้ำตาล (sugar) น้ำ (water) และน้ำมันงา (sesame oil) ให้มีกลิ่นรสเหมือนปลาทูน่าดิบ ลักษณะเนื้อสัมผัสของ Ahimi เมื่อเคี้ยวจะให้ความรู้สึกหนึบ ชุ่มฉ่ำ และกลิ่นรสเหมือนกำลังทานเนื้อปลาทูน่าดิบ สามารถนำไปทำอาหารได้หลากหลายเมนู อาทิ ซูชิ สลัดปลาทูน่าดิบ และพิซซ่าญี่ปุ่น |
จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ : |
|
ความเห็น : |
ผลิตภัณฑ์อาหารจากพืช (Plant-based Food) เป็นเทรนด์ที่มาแรงในขณะนี้ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของกลุ่มรักสุขภาพ รับประทานมังสวิรัติ ไม่ต้องการทานเนื้อสัตว์ อีกทั้งยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ซึ่งในประเทศไทยได้มีบริษัทที่ลุกขึ้นมาจับธุรกิจ Plant-based Food หรือผลิตภัณฑ์อาหารจากพืชเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ อาทิ More Meat, Meat Avatar และ Let’s Plant Meat เป็นต้น |