สิงหาคม 2562
สารที่ได้จากการพัฒนาเทคโนโลยีการทำอาหารจากน้ำมันพืชที่เหลือทิ้งจากกระบวนการผลิตน้ำมันที่ได้จากการผลิตในเชิงพาณิชย์
ผลิตภัณฑ์ : |
เมโลดี้ เฟรช (Melody Fresh) หรือสารเคลือบจากกากรำข้าว |
ผู้คิดค้นและพัฒนา : |
ทีมนักศึกษาและอาจารย์สาขาวิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ |
แนวคิดของผลิตภัณฑ์ : |
สารเคลือบจากกากรำข้าว ถูกพัฒนามาจากการนำกากรำข้าวที่เหลือทิ้งจากกระบวนการผลิตน้ำมันรำข้าว มาต่อยอดให้เกิดประโยชน์ในเชิงพาณิชย์ ซึ่งมาพร้อมคุณสมบัติในการช่วยให้ผลผลิตทางการเกษตร ไม่ว่าจะเป็น ดอกไม้ ผลไม้ หรือพืชผักต่างๆ ให้ยังคงความสดใหม่ ชะลออายุของผลิตผลให้เน่าเสียช้าลงได้ยาวนานถึง 14 วัน ตอบโจทย์เรื่องปัญหาการเน่าเสียของผลผลิตของภาคการเกษตรที่จะส่งผลกระ ทบต่อการส่งออก |
ลักษณะของผลิตภัณฑ์ : |
เมโลดี้ เฟรช (Melody Fresh) หรือสารเคลือบจากกากรำข้าว มีส่วนผสมหลักคือผลึกนาโนเซลลูโลส (Nanocellulose) ที่สกัดมาจากกากรำข้าว มีคุณสมบัติในการช่วยให้ผลผลิตทางการเกษตร ซึ่งสารเคลือบจากกากรำข้าวสามารถใช้ได้ทั้งรูปแบบทา ชุบ หรือฉีด และปล่อยทิ้งให้แห้งประมาณ 1 ชั่วโมง โดยปริมาณสารขนาด 100 มิลลิลิตร สามารถใช้ทาผลไม้ ยกตัวอย่างเช่น ผลกล้วยหอมดิบ ได้ถึง 25-30 ลูก เป็นต้น โดยกระบวนการทำงานของผลิตภัณฑ์จะไม่ทิ้งสารตกค้างไว้ในผลผลิต |
จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ : |
|
ความเห็น : |
นวัตกรรมดังกล่าวยังช่วยตอบโจทย์ผู้บริโภคทั่วไปให้สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้ เช่น ใช้เคลือบพวงมาลัยดอกไม้ที่ใช้ไหว้พระ หรือดอกไม้ที่ใช้มอบเป็นของขวัญในช่วงโอกาสสำคัญต่าง ๆ ตลอดจนพืชผักผลไม้ที่ต้องการให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้นกว่าเดิม |
ที่มา : Line TODAY. เจ๋ง! นศ.มธ. สเปรย์กากรำข้าว “เมโลดี้ เฟรช” ยืดอายุดอกไม้ผลไม้นาน 14 วัน. https://today.line.me/th/pc.
สามารถติดตามข่าวสารกับ FIC ทางสังคมออนไลน์ ได้ที่ (http://www.facebook.com/NFI.FIC)
download PDF ย้อนกลับ