มิถุนายน 2562
ทุเรียนเป็นผลไม้ที่มีเปลือกแข็งและหนา ยากต่อการเลือกและวัดระดับความสุกอ่อนก่อนรับประทาน โดยทั่วไปมักจะใช้วิธีเคาะที่เปลือกและใช้มีดกีดเพื่อดูเนื้อด้านใน ซึ่งจะส่งผลให้เกิดการเสียหายต่อผลของทุเรียนหากไม่ได้ความสุกในระดับที่ต้องการ ผู้พัฒนาจึงคิดค้นอุปกรณ์นี้ขึ้นเพื่อช่วยแก้ไขปัญหาดังกล่าว
ชื่อผลิตภัณฑ์ : |
ปากกาวัดความสุกของทุเรียน |
ผู้คิดค้นและพัฒนา : |
วิทยาลัยการอาชีพบางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ |
รางวัลที่ได้รับ : |
รางวัลด้านนวัตกรรมโดดเด่นระดับชาติ ในการประกวดสิ่งประดิษฐ์ของคนรุ่นใหม่ และการแข่งขันหุ่นยนต์อาชีวศึกษาระดับชาติ ปี 2560 ประเภทที่ 2 สิ่งประดิษฐ์ด้านการประกอบอาชีพ |
แนวคิดผลิตภัณฑ์ : |
ทุเรียนเป็นผลไม้ที่มีเปลือกแข็งและหนา ยากต่อการเลือกและวัดระดับความสุกอ่อนก่อนรับประทาน โดยทั่วไปมักจะใช้วิธีเคาะที่เปลือกและใช้มีดกีดเพื่อดูเนื้อด้านใน ซึ่งจะส่งผลให้เกิดการเสียหายต่อผลของทุเรียนหากไม่ได้ความสุกในระดับที่ต้องการ ผู้พัฒนาจึงคิดค้นอุปกรณ์นี้ขึ้นเพื่อช่วยแก้ไขปัญหาดังกล่าว |
ลักษณะและจุดเด่นของผลิตภัณฑ์ : |
ปากกาวัดความสุกของทุเรียน เป็นอุปกรณ์ที่มีขนาดเล็ก ใช้ตรวจสอบเพื่อให้ผู้บริโภคเลือกรับประทานเนื้อทุเรียนได้ตามต้องการ โดยใช้หลักการของแรงต้านที่เนื้อทุเรียนเพื่อพิสูจน์ว่าทุเรียนมีเนื้อดิบ เนื้อห่าม หรือ สุกเนื้อนิ่ม โดยวิธีการใช้งานเพียงนำปลายเข็มของอุปกรณ์ทิ่มลงไปในเปลือกทุเรียนให้ตรงกับบริเวณที่มีเนื้อทุเรียน แล้วทิ่มปลายเข็มลงไปจนสุด จากนั้นกดตัววัดที่ติดไว้ตรงด้านบนของอุปกรณ์ สเกลจะหยุดตรงค่าความสุกของเนื้อทุเรียนที่ได้ ซึ่งสามารถวัดผลได้ 3 ระดับ ดังนี้ สีเขียว หมายถึง ทุเรียนสุก สีเหลือง หมายถึง ทุเรียนห่าม และสีแดง หมายถึง ทุเรียนดิบ |
ความเห็น : |
นวัตกรรมดังกล่าว สามารถช่วยตอบโจทย์ของผู้บริโภคที่ชอบทานทุเรียนได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ ยังสามารถนำไปประยุกต์ใช้เพื่อควบคุมคุณภาพของระดับความสุกในอุตสาหกรรมทุเรียนส่งออกได้ |
ที่มา : https://www.matichon.co.th/region/news_944620
https://www.technologychaoban.com/topnews/article_106387
สืบค้นเมื่อ 11 มิถุนายน 2562
download PDF ย้อนกลับ