กุมภาพันธ์ 2560
เนยข้าวไรซ์เบอร์รี่สูตรผสมไซรัปแก่นตะวัน เป็นผลิตภัณฑ์ที่ประกอบด้วยผลงานวิจัย 2 ส่วน คือ (1) เนยข้าวไรซ์เบอร์รี่ ซึ่งเกิดจากกระบวนการทำให้ข้าวสุกในสภาวะเจลาติไนเซชั่น (Gelatinization)
ชื่อผลิตภัณฑ์ : |
เนยข้าวไรซ์เบอร์รี่สูตรผสมไซรัปแก่นตะวัน (Riceberry butter) |
ผู้คิดค้นและพัฒนา : |
อาจารย์สุธีรา วัฒนกุล ภาควิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ผู้คิดค้นเนยข้าวไรซ์เบอร์รี่ ร่วมกับ อาจารย์กฤติยา เขื่อนเพชร คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ผู้คิดค้นไซรัปแก่นตะวัน |
ลักษณะของผลิตภัณฑ์ : |
เนยข้าวไรซ์เบอร์รี่สูตรผสมไซรัปแก่นตะวัน เป็นผลิตภัณฑ์ที่ประกอบด้วยผลงานวิจัย 2 ส่วน คือ (1) เนยข้าวไรซ์เบอร์รี่ ซึ่งเกิดจากกระบวนการทำให้ข้าวสุกในสภาวะเจลาติไนเซชั่น (Gelatinization) ที่ทำให้ข้าวบานเต็มที่และเคี่ยวจนเนื้อเนียนละเอียด ส่งกลิ่นหอมของข้าวไรซ์เบอร์รี่กลายเป็นเนยข้าวไรซ์เบอร์รี่รสชาติหวานมัน เนื้อสัมผัสเนียนนุ่ม และมีความเข้มข้นใกล้เคียงกับเนยถั่ว และ (2) ไซรัปแก่นตะวัน ซึ่งเป็นน้ำตาลเชิงซ้อนที่ให้ความหวาน แต่ให้พลังงานต่ำ |
จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ : |
|
รางวัล : |
เหรียญทองแดงและสเปเชียลไพรซ์จากประเทศกาตาร์ ในงานแฟร์สิ่งประดิษฐ์นานาชาติ (SIIF2016) ณ กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ |
ความเห็น : |
การเพิ่มมูลค่าวัตถุดิบในประเทศที่มีอยู่จำนวนมากและยังช่วยเกษตรกรผู้ปลูกข้าวให้มีรายได้มากขึ้น อีกทั้งผลิตภัณฑ์เนยข้าวไรซ์เบอร์รี่ยังเป็นผลิตภัณฑ์ทางเลือกสำหรับผู้บริโภคที่ใส่ใจดูแลสุขภาพ และต้องการควบคุมน้ำตาลในเลือดอีกด้วย |
ที่มา : Eureka. ‘เนยไรซ์เบอร์รี่’รุกพื้นที่เนยถั่ว. http://eureka.bangkokbiznews.com/detail/634607. สืบค้นเมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2560.
download PDF ย้อนกลับ