สวัสดี

แนวโน้มตลาดอาหารในสหราชอาณาจักร

แชร์:
Favorite (38)

กันยายน 2565

อาหารที่ผู้บริโภครับประทานส่วนใหญ่ยังขาดคุณภาพ เมื่อเทียบกับหลักเกณฑ์ทางด้านโภชนาการที่ดี แม้ว่ามีแนวโน้มในทางที่ดีขึ้น แต่ประชากรในประเทศสหราชอาณาจักรยังคงบริโภคอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวมากเกินไป และบริโภคผักผลไม้และไฟเบอร์ในจำนวนที่ไม่เพียงพอ

อาหารที่ผู้บริโภครับประทานส่วนใหญ่ยังขาดคุณภาพ เมื่อเทียบกับหลักเกณฑ์ทางด้านโภชนาการที่ดี แม้ว่ามีแนวโน้มในทางที่ดีขึ้น แต่ประชากรในประเทศสหราชอาณาจักรยังคงบริโภคอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวมากเกินไป และบริโภคผักผลไม้และไฟเบอร์ในจำนวนที่ไม่เพียงพอ

ข้อมูลในรูปข้างต้นบ่งบอกถึงแนวโน้มการรับประทานอาหารของผู้บริโภคในสหราชอาณาจักร สามารถเห็นได้ชัดเจนว่าผู้บริโภคมีแนวโน้มการบริโภคไปในทางที่ดีขึ้นต่อสุขภาพ โดยลดการบริโภคอาหารจำพวกเนื้อ อาหารและเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง และอาหารที่มีปริมาณเกลือสูง แต่ปริมาณการรับประทานผักและผลไม้ลดลงหรือเกือบจะไม่มีการเปลี่ยนแปลง

 

ความแตกต่างทางสถานะสังคมมีผลต่อการตัดสินใจเลือกประเภทของอาหารที่บริโภค ประชากรที่มีสถานะทางสังคมที่ไม่สูงนักไม่ว่าจะเป็นสถานภาพทางการศึกษา การงานและรายได้ เป็นปัจจัยหลักในการเลือกบริโภคอาหารที่ไม่ถูกหลักโภชนาการ อย่างไรก็ตาม อิทธิพลต่อการบริโภคยังเชื่อมโยงกับปัจจัยอื่นๆ เช่นอายุและเพศ โดยเฉลี่ยแล้วประชากรยังคงบริโภคอาหารที่ไม่มีคุณภาพทางโภชนาการและไม่ดีต่อสุขภาพ

ช่องทางการจับจ่ายอาหารมีความหลากหลายมากขึ้น

พฤติกรรมและช่องทางในการจับจ่ายอาหารมีความหลากหลายมากขี้น เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้ไม่สะดวกในการออกไปซื้ออาหารที่ซูเปอร์มาร์เก็ต การบริการจัดส่งอาหารถึงบ้านจึงได้รับความนิยมขึ้นเป็นอย่างมาก ตัวอย่างเช่น Vegetable Boxes, Hello Fresh และ  Amazon Fresh

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ติดต่อสอบถามข้อมูล ต่อ 3122 ติดต่อสมาชิกสถาบันอาหาร ต่อ 8101