สวัสดี

เจาะลึกตลาดอาหารยูเครน

แชร์:
Favorite (38)

มีนาคม 2565

ยูเครนเป็นประเทศที่มีรายได้ปานกลางอยู่ในตอนล่างในยุโรปตะวันออก เศรษฐกิจเพิ่งฟื้นตัวหลังจากความวุ่นวายทางการเมืองและเศรษฐกิจในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ยูเครนในฐานะผู้ผลิตและผู้ส่งออกทางการเกษตรรายใหญ่ ยังมีอุตสาหกรรมแปรรูปอาหารขนาดใหญ่อีกด้วย ยูเครนมีศักยภาพที่จะผลักดันการเติบโตของเศรษฐกิจยุโรปที่สำคัญและเป็นหนึ่งในผู้ส่งออกธัญพืชและน้ำมันพืชที่ใหญ่ที่สุดในโลก สงครามในยูเครนได้ส่งผลกระทบไปทั่วทั้งห่วงโซ่อาหาร ผลที่ตามมาทำให้เกิดการหยุดชะงักของการดำเนินธุรกิจและกระแสการค้า ราคาสินค้าโภคภัณฑ์และพลังงานที่สูงขึ้น และแนวโน้มเศรษฐกิจที่แย่ลง มีรายงานว่ายูเครนตัดสินใจระงับการส่งออกสินค้าเกษตรบางประเภท ได้แก่ บัควีต ข้าวฟ่าง ข้าวโอ๊ต เกลือ และน้ำตาล ระงับการขนส่งผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ 4 รายการ ออกนอกประเทศ ได้แก่ โคที่มีชีวิต เนื้อวัวแช่แข็ง เนื้อสัตว์ และเครื่องในจากเนื้อสัตว์ ผลกระทบกำลังเป็นลูกโซ่เข้าสู่บริษัทอาหารและการเกษตรหลายแห่งในยุโรปและที่อื่นๆ

 

ยูเครนเป็นประเทศที่มีรายได้ปานกลางอยู่ในตอนล่างในยุโรปตะวันออก เศรษฐกิจเพิ่งฟื้นตัวหลังจากความวุ่นวายทางการเมืองและเศรษฐกิจในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ยูเครนในฐานะผู้ผลิตและผู้ส่งออกทางการเกษตรรายใหญ่ ยังมีอุตสาหกรรมแปรรูปอาหารขนาดใหญ่อีกด้วย ยูเครนมีศักยภาพที่จะผลักดันการเติบโตของเศรษฐกิจยุโรปที่สำคัญและเป็นหนึ่งในผู้ส่งออกธัญพืชและน้ำมันพืชที่ใหญ่ที่สุดในโลก  สงครามในยูเครนได้ส่งผลกระทบไปทั่วทั้งห่วงโซ่อาหาร ผลที่ตามมาทำให้เกิดการหยุดชะงักของการดำเนินธุรกิจและกระแสการค้า ราคาสินค้าโภคภัณฑ์และพลังงานที่สูงขึ้น และแนวโน้มเศรษฐกิจที่แย่ลง มีรายงานว่ายูเครนตัดสินใจระงับการส่งออกสินค้าเกษตรบางประเภท ได้แก่ บัควีต ข้าวฟ่าง ข้าวโอ๊ต เกลือ และน้ำตาล ระงับการขนส่งผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ 4 รายการ ออกนอกประเทศ ได้แก่ โคที่มีชีวิต เนื้อวัวแช่แข็ง เนื้อสัตว์ และเครื่องในจากเนื้อสัตว์ ผลกระทบกำลังเป็นลูกโซ่เข้าสู่บริษัทอาหารและการเกษตรหลายแห่งในยุโรปและที่อื่นๆ

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ติดต่อสอบถามข้อมูล ต่อ 3122 ติดต่อสมาชิกสถาบันอาหาร ต่อ 8101