สวัสดี

ตลาดสำหรับเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพพรีไบโอติกและโพรไบโอติก

แชร์:
Favorite (38)

พฤษภาคม 2564

พรีไบโอติก (Prebiotics) และโพรไบโอติก (Probiotics) มีความแตกต่างกันและทำหน้าที่แตกต่างกันในระบบย่อย (digestive system) ของมนุษย์ โพรไบโอติก คือ แบคทีเรียที่เป็นประโยชน์ ส่วนพรีไบโอติก คือ อาหารของแบคทีเรียเหล่านั้น พรีไบโอติก มาจากคาร์โบไฮเดรตบางประเภทส่วนใหญ่มักอยู่ในรูปของเส้นใย (fiber) ซึ่งมนุษย์ไม่สามารถย่อยได้ แต่แบคทีเรียในลำไส้ของมนุษย์จะกินพรีไบโอติก เหล่านี้เป็นอาหารหากรับประทานทั้งพรีไบโอติกและโพรไบโอติกอย่างสมดุล ทำให้เชื้อแบคทีเรียในร่างกายเกิดการสมดุลและส่งผลที่ดีต่อสุขภาพ

โพรไบโอติก พบได้ใน 2 กลุ่มใหญ่ คือ

1.แล็กโตบาซิลัส (lactobacillus) เป็นแบคทีเรียที่พบได้ทั่วไปในผลิตภัณฑ์อาหารหมัก เช่น ชีส เต้าเจี้ยว ถั่วเน่าแบบญี่ปุ่น กิมจิ ผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการหมักนม เช่น นมเปรี้ยว หรือโยเกิร์ต ช่วยในการป้องกันไม่ให้เกิดท้องเสียและเหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาในการย่อยแล็กโทสในนมวัว

2.ไบฟิโดแบคทีเรียม (bifidobacterium) เป็นแบคทีเรียที่พบได้ในนมวัว มีประโยชน์ในการบรรเทาอาการระคายเคืองของลำไส้ ช่วยต่อสู่กับแบคทีเรียบตัวร้าย ป้องกันท้องผูกและส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกัน

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ติดต่อสอบถามข้อมูล ต่อ 3122 ติดต่อสมาชิกสถาบันอาหาร ต่อ 8101