มกราคม 2564
ด้วยกระแสความนิยมการใช้ชีวิตที่ใส่ใจต่อสุขภาพ อาจเรียกได้ว่า เป็นวิถีชีวิตใหม่ของคนรักสุขภาพ ส่งผลให้ผู้บริโภคเลือกอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ทำให้อาหารกลุ่ม Free From เป็นที่ต้องการในตลาดโลกและได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก อาหารกลุ่ม Free From หรือ อาหารที่ปราศจากสารปรุงแต่ง สารกันเสีย น้ำตาล น้ำมันปาล์ม ไม่แต่งสี และมีไขมันต่ำ รวมผู้บริโภคที่มีอาการแพ้อาหาร โดยเฉพาะอาหารปลอดสารก่อภูมิแพ้ (และ/หรือกลูเตน) อย่างน้อย 14 ชนิด เป็นหลัก ที่มีแนวโน้มการเติบโตอย่างต่อเนื่องในกลุ่มสหภาพยุโรปและภูมิภาคที่มีศักยภาพ
อาหารปลอดสารก่อภูมิแพ้ 14 ชนิด (อ้างอิงตามของสหภาพยุโรป) ได้แก่