สวัสดี

ตลาดอาหารกลุ่ม Free From

แชร์:
Favorite (38)

มกราคม 2564

ด้วยกระแสความนิยมการใช้ชีวิตที่ใส่ใจต่อสุขภาพ อาจเรียกได้ว่า เป็นวิถีชีวิตใหม่ของคนรักสุขภาพ ส่งผลให้ผู้บริโภคเลือกอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ทำให้อาหารกลุ่ม Free From เป็นที่ต้องการในตลาดโลกและได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก อาหารกลุ่ม Free From หรือ อาหารที่ปราศจากสารปรุงแต่ง สารกันเสีย น้ำตาล น้ำมันปาล์ม ไม่แต่งสี และมีไขมันต่ำ รวมผู้บริโภคที่มีอาการแพ้อาหาร โดยเฉพาะอาหารปลอดสารก่อภูมิแพ้ (และ/หรือกลูเตน) อย่างน้อย 14 ชนิด เป็นหลัก ที่มีแนวโน้มการเติบโตอย่างต่อเนื่องในกลุ่มสหภาพยุโรปและภูมิภาคที่มีศักยภาพ

อาหารปลอดสารก่อภูมิแพ้ 14 ชนิด (อ้างอิงตามของสหภาพยุโรป) ได้แก่

  1. celery (ผักชีฝรั่ง)
  2. cereals containing gluten including wheat rye barley and oats (ธัญพืชที่มีกลูเตน รวมถึง ข้าวสาลี ข้าวไรย์ และข้าวโอ๊ต)
  3. crustaceans – such as prawns, crabs and lobsters (กุ้ง ปู กุ้งก้ามกราม)
  4. eggs (ไข่)
  5. fish (ปลา)
  6. lupin (ลูปินเป็นพืชสกุล Lupinus และเป็นส่วนหนึ่งของตระกูล Leguminosae มาผลิตเป็นแป้งลูปิน)
  7. milk (นม)
  8. molluscs – such as mussels and oysters (หอย เช่น หอยแมลงภู่และหอยนางรม)
  9. mustard (มัสตาร์ด)
  10. tree nuts – including almonds, hazelnuts, walnuts, brazil nuts, cashews, pecans, pistachios and macadamia nuts (พืชตระกูลถั่ว)
  11. peanuts (ถั่วลิสง)
  12. sesame seeds (เมล็ดงา)
  13. soybeans (ถั่วเหลือง)
  14. sulphur dioxide and sulphites (if they are at a concentration of more than ten parts per million) (ซัลเฟอร์ไดออกไซด์และซัลไฟต์)

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ติดต่อสอบถามข้อมูล ต่อ 3122 ติดต่อสมาชิกสถาบันอาหาร ต่อ 8101