กันยายน 2563
คำว่า “โปรตีนทางเลือก (Alternative Proteins)” น่าจะเป็นคำที่เริ่มคุ้นชินสำหรับผู้ประกอบการอาหารบ้านเราบ้างแล้ว เพราะได้เริ่มมีการพูดถึงกันมาสัก 3-4 ปีมาแล้ว เพื่อเป็นการสร้างความเข้าใจร่วมกันอีกครั้ง โปรตีนทางเลือกเกิดขึ้นจากความตระหนักว่าประชากรโลกที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วกว่าอัตราการผลิตอาหาร อาจทำให้ต้องหาแหล่งโปรตีนอื่นๆ เพื่อทดแทนเนื้อสัตว์ เพราะการเลี้ยงปศุสัตว์ก่อให้เกิดก็าซมีเทนทำลายชั้นบรรยากาศ จึงมีการแสวงหาแหล่งโปรตีนที่มีคุณภาพจากแหล่งอื่นๆ เพื่อส่งเสริมการบริโภคให้เพิ่มมากขึ้น โดยสามารถสรุปแหล่งโปรตีนที่สำคัญซึ่งเป็นที่รู้จักในปัจจุบันได้ดังนี้