สวัสดี

สถานการณ์ตลาดข้าวพรีเมี่ยมของไทยภายใต้โควิด-19

แชร์:
Favorite (38)

สิงหาคม 2563

การส่งออกข้าวของไทยมีปริมาณใกล้เคียงกับการบริโภคในประเทศ โดยข้าวไทยยังคงได้รับการยอมรับด้านคุณภาพและเป็นที่ต้องการของตลาดโลก มีตลาดส่งออกสำคัญ เช่น สหรัฐอเมริกา เบนิน จีน แอฟริกาใต้ ฮ่องกง อาเซียน ประเทศในทวีปแอฟริกาและตะวันออกกลาง ในปี 2563 นี้ สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทยคาดว่าจะสามารถส่งออกข้าวได้เพียง 6.5 ล้านตัน น้อยกว่าทุกปีที่ผ่านๆ มาในรอบเกือบ 20 ปี เนื่องจากภาวะภัยแล้งที่ทำให้ผลผลิตข้าวลดลงมาก ราคาจึงปรับตัวสูงขึ้นไม่สามารถแข่งขันในตลาดได้ รวมทั้งค่าเงินบาทที่แข็งค่าเกินไป ทั้งนี้ ประเภทข้าวที่ไทยส่งออกเป็นปริมาณมาก คือ ข้าวขาว ข้าวหอมมะลิ และข้าวนึ่ง ซึ่งมีโครงสร้างตลาดส่งออก ดังต่อไปนี้

ข้าวขาว เป็นข้าวราคาถูกที่มีปริมาณการค้าสูงสุดในตลาดโลก สัดส่วนประมาณ 55-60% ของปริมาณการส่งออกข้าวของโลก แบ่งเป็นข้าวขาวเกรดต่างๆ ที่มีราคาแตกต่างกันขึ้นอยู่กับสัดส่วนข้าวหัก (หากมีข้าวหักปนอยู่มากราคาจะต่ำลงตามลำดับ)

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ติดต่อสอบถามข้อมูล ต่อ 3122 ติดต่อสมาชิกสถาบันอาหาร ต่อ 8101