มิถุนายน 2560
อินเดียจัดเป็นประเทศหนึ่งที่มีความหลากหลายด้านวัฒนธรรมการปรุงและบริโภคอาหาร โดยเฉพาะการปรุงอาหารด้วยเครื่องเทศนานาชนิด ส่งผลให้อาหารอินเดียมีกลิ่นและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะประจำประเทศ ซึ่งวัฒนธรรมการปรุงอาหารด้วยเครื่องเทศสมุนไพรของชาวอินเดียมีประวัติมายาวนานกว่า 7,000 ปี
โดยเครื่องเทศที่รู้จักกันดีคือ มาซาล่า (Masala) ที่ชาวอินเดียใช้เป็นส่วนประกอบพื้นฐานในการปรุงอาหารหลายชนิด ทั้งอาหารคาว และอาหารหวาน ทั้งนี้ นอกจากพฤติกรรมการบริโภคเครื่องเทศสมุนไพรและซอสปรุงรสของชาวอินเดียแล้ว การเป็นตลาดขนาดใหญ่ที่มีจำนวนประชากรมากที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลก หรือประมาณ 1,300 ล้านคน การขยายตัวของชนชั้นกลางที่มีจำนวนเพิ่มขึ้น วิถีชีวิตที่มีความเร่งรีบเหมือนกับประเทศอื่น ผู้หญิงออกมาทำงานนอกบ้านเพิ่มขึ้น และการขยายตัวของครอบครัวเดี่ยวหรือคนทำงานวัยหนุ่มสาวที่อาศัยอยู่ตามลำพัง ล้วนเป็นโอกาสที่ทำให้ตลาดซอสและเครื่องปรุงรสในอินเดียมีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น
download PDF ย้อนกลับ