มีนาคม 2559
แหล่งอาหารโปรตีนโลก ในวันนี้เมื่อเราพูดถึงผลผลิตจากภาคปศุสัตว์ในฐานะแหล่งอาหารโปรตีน เราไม่อาจมองได้เพียงว่ามีเพียงเนื้อสัตว์ เพราะในมุมของผู้บริโภคเริ่มมีการแบ่งแยกและมองหาโปรตีนทางเลือกจากแหล่งอื่นๆ มากขึ้น มุมของนักอนุรักษ์ ที่รณรงค์ลดการปล่อยก็าซเรือนกระจก ลดการใช้น้ำ และการปล่อยของเสียที่เกินจำเป็นในภาคปศุสัตว์ ทำให้ผู้บริโภคหลายกลุ่มเริ่มคิดทบทวนความคุ้มค่าในการแลกเปลี่ยนระหว่างอาหารกับความยั่งยืน
ในการประชุม The Future of Protein , The Protein Challenge 2040 : Shaping the Future of Food. ของ Forum to the Future ที่เกิดจากการรวมตัวของหน่วยงานในหลายประเทศเมื่อต้นปี 2559 นี้ ทั้งมหาวิทยาลัย องค์กรไม่แสวงหากำไร ธุรกิจค้าปลีก และบริษัทที่มีชื่อเสียงชั้นนำ เช่น Cargill, Seafish, Hershey, Kellogg , Waitrose, Nestle ได้ร่วมกันระดมความคิดเห็นในประเด็นต่างๆ เกี่ยวกับทิศทางโปรตีนโลก
โดยมีคำถามว่า “ทำอย่างไรจึงจะมีโปรตีนเพียงพอสำหรับประชากร 9 พันล้านคน ที่จะเข้าถึงอาหารโปรตีนได้อย่างทั่วถึง มีสุขภาพดี และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม?”
ซึ่งผลจากการประชุมอาจจะไม่สามารถตอบคำถามได้ทั้งหมด แต่ทุกคนก็ได้แสดงความมุ่งมั่นในทิศทางที่จะผลักดันให้เกิดขึ้นต่อไปนี้ โดยเมื่อกล่าวถึงโปรตีน จะแบ่งอาหารที่เป็นแหล่งให้โปรตีนออกเป็น 3 กลุ่มใหญ่ ๆ คือ
จากงานวิจัยของนิวซีแลนด์ได้สรุปภาพรวมแหล่งโปรตีนของโลกที่มนุษย์บริโภคไว้ พบว่าแหล่งโปรตีนที่คนเราบริโภคอันดับ 1 มาจากธัญพืชถึง 40.4% รองลงมาคือจากเนื้อสัตว์ 17.8% และอันดับ 3 มาจากนม 10.1% มาจากปลาและสัตว์ทะเล 6.4% อีก 5.7 % มาจากผัก และ 4.9% มาจากพืชตระกูลถั่ว จากข้อมูลชุดนี้ได้สะท้อนให้เห็นว่าแท้จริงแล้วโปรตีนที่คนทั่วโลกบริโภคนั้น มีน้ำหนักอยู่ที่พืชมากกว่า ดังนั้นการบริโภคโปรตีนจากเนื้อสัตว์จึงเป็นทางเลือกสำหรับผู้บริโภคที่มีรายได้
ด้วยเหตุนี้ The Protein Challenge 2040 จึงได้มีข้อตกลงแนวทางที่จะดำเนินการอย่างมุ่งมั่นร่วมกัน 6 ข้อ โดยแบ่งเป็นกิจกรรมที่ต้องทำทันที 3 ข้อ ดังนี้
อีก 3 แนวทางที่ต้องดำเนินการ ได้แก่
4. พัฒนาพืชที่เหมาะสมในแต่ละท้องถิ่นเพื่อเป็นแหล่งโปรตีนสำหรับชุมชน
5. ขยายการผลิตประมงจากากรเพาะเลี้ยงแบบยั่งยืนเพื่อใช้เป็นอาหารและอาหารสัตว์
6. ปรับปรุงคุณภาพดิน เพื่อให้อุดมสมบูรณ์เหมาะแก่การเพาะปลูก
จะเห็นได้ว่า ทั้ง 6 ข้อที่จะเกิดขึ้นในอนาคตไม่ช้าก็เร็ว เป็นประเด็นที่ส่งผลมาต่อภาคปศุสัตว์ทั้งสิ้น
download PDF ย้อนกลับ