10 กันยายน 2555
รายงานวิจัย เรื่อง การลดผลิตภัณฑ์เสียในอุตสาหกรรมอาหาร
การศึกษา วิเคราะห์ และ เลือกสาเหตุของปัญหา
การแข่งขันในงานอุตสาหกรรมในปัจจุบันได้ทวีความรุนแรงมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการแข่งขัน
ภายในประเทศ หรือ การแข่งขันกับต่างประเทศ เป็นผลสืบเนื่องจากการสนับสนุนและส่งเสริมการเปิดเสรีทางการค้า
ซึ่งการดำเนินธุรกิจจะต้องมุ่งเน้นการบริหารจัดการไปในด้านการบริหารจัดการทางด้านการผลิต การควบคุมคุณภาพ
เป็นหลักเพื่อก่อให้เกิดต้นทุนที่ต่าที่สุด และ ทำให้เกิดกำไรที่สูงสุด แต่โดยทั่วไปแล้วหลักการบริหารของผู้บริหารมักจะ
เน้นการทำอย่างไรให้สามารถบริหารงบประมาณที่มีอยู่เป็นไปอย่างเพียงพอและเหมาะสม ซึ่งทาให้มองข้ามในด้าน
ค่าใช้จ่ายของการจัดการด้านการปรับปรุงคุณภาพและการลดปริมาณของเสียที่แฝงอยู่ในองค์กรและละเลยในการที่จะ
นำมาวิเคราะห์แก้ไข ในขณะที่การแข่งขันของตลาดการค้าเป็นไปอย่างสูงความต้องการของผู้บริโภคเปลี่ยนแปลง
รวดเร็ว ผู้ผลิตจึงมีความจำเป็นต้องพัฒนาคุณภาพของผลิตภัณฑ์ให้เป็นที่ต้องการของผู้บริโภคให้ได้ ซึ่งผู้ผลิตส่วนใหญ่
มักมองว่าการลดของเสียในกระบวนการผลิตเป็นส่วนที่ไม่สำคัญเท่ากับการผลิตให้ได้ตามยอดขาย และมักจะให้
เหตุผลว่าการปรับปรุงคุณภาพไม่เกี่ยวข้องกับฝ่ายผลิตเป็นเรื่องของหน่วยงานด้านคุณภาพที่จะต้องควบคุมดูแล
สาเหตุของผลิตภัณฑ์เสียมีหลายประการ อาจเกิดจาก พนักงาน เครื่องจักร เครื่องมือ วัสดุ หรือวิธีการ
ทำงาน ดังนั้นการค้นหาปัญหา และ สาเหตุที่สามารถแก้ไขได้ต้องมีกระบวนการ ศึกษา วิเคราะห์ และเลือก ดังนี้
1. การรวบรวมปริมาณของเสีย
2. การแสดงปริมาณของเสียด้วยกราฟ
3. การวิเคราะห์ของเสียด้วยแผนภูมิก้างปลา
4. การวิเคราะห์ของเสียด้วยแผนภูมิพาเรโต