17 กุมภาพันธ์ 2559
ชื่อเรื่อง: ผลของอุณหภูมิ เวลา และการลวกผลมะนาวต่อคุณภาพน้ำมะนาว พาส เจอร์ไรซ์
ผู้วิจัย/ผู้เรียบเรียง: ศิวาพร ศิวเวชช และคณะ
คณะทำงาน/อาจารย์ที่ปรึกษา: ศิวาพร ศิวเวชช ,เสาวภาคย์ วัฒนพาหุ และประศาสตร์ ฟูตระกูล
ที่มา: รายงานการวิจัยเรื่อง ผลของอุณหภูมิ เวลา และการลวกผลมะนาวต่อคุณภาพน้ำมะนาวพาสเจอร์ไรซ์ วารสารอาหาร ปีที่32 ฉบับที่1 มกราคม-มีนาคม 2545
แหล่งสืบค้นฉบับเต็ม: ห้องสมุดสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
กลุ่มสินค้า: 1513 ผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้
เทคโนโลยี: การแปรรูปโดยใช้ความร้อน
Keyword: น้ำมะนาว พาสเจอร์ไรซ์ ออกซิเดชั่น
ผลของอุณหภูมิ เวลา และการลวกผลมะนาวต่อคุณภาพน้ำมะนาวพาสเจอร์ไรซ์
มะนาวเป็นผลไม้ที่มีความสำคัญในชีวิตประจำวันของคนไทย เนื่องจากเป็นส่วนประกอบและเป็นเครื่องปรุงแต่งกลิ่นและรสในอาหารหลากหลายชนิด มะนาวจะมีปริมาณมากและราคาต่ำในช่วงฤดูฝน แต่ในช่วงฤดูแล้งมะนาวจะขาดแคลนและมีราคาสูงมาก ฉะนั้นการถนอมมะนาวในรูปของน้ำมะนาวสดจึงเป็นการช่วยลดการขาดแคลนน้ำมะนาว ช่วยลดค่าใช้จ่ายในการขนส่ง ประหยัดเนื้อที่และพลังงานในการเก็บรักษาและสะดวกในการใช้งาน อีกทั้งการแปรรูปในช่วงที่มะนาวมีมากและราคาถูก เพื่อเก็บไว้ใช้หรือจำหน่ายในช่วงที่ขาดแคลนน้ำมะนาวจึงเป็นแนวทางการแก้ไขปัญหามะนาวแพงได้เป็นอย่างดี
แต่ด้วยการเสื่อมเสียของน้ำมะนาวทั้งจากจุลินทรีย์ในกลุ่มยีสต์และรา การเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือเกิดการออกซิเดชั่น (oxidation) ของน้ำมันหอมระเหยที่มีอยู่บนผิวเปลือกมะนาวและปนในน้ำมะนาวขณะคั้น ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของสี กลิ่นและรสของน้ำมะนาว ซึ่งจากการศึกษาพบว่าการลวกผลมะนาวก่อนการคั้น จะช่วยลดปริมาณน้ำมันหอมระเหยบนผิวมะนาว จึงช่วยลดการเกิด oxidation ได้ อีกทั้งการให้ความร้อนแก่น้ำมะนาวด้วยอุณหภูมิ 850ซ จะช่วยยับยั้งการทำงานของเอนไซม์เพกติเนส ต้นเหตุของการเกิดตะกอนในน้ำมะนาว
1. วัตถุดิบ อุปกรณ์และเครื่องมือ
สารละลายโซเดียมไฮโปคลอไรด์ (NaOCl) ความเข้มข้น 10 และ 100 ส่วนในสารละลายล้านส่วน(ppm)
3. สรุปผลการดำเนินงาน
จากการศึกษา พบว่าการลวกผลมะนาวก่อนการคั้นน้ำในน้ำเดือดเป็นเวลา 10 วินาที และการพาสเจอร์ไรซ์น้ำมะนาวที่ได้ ด้วยอุณหภูมิ 850ซ เป็นเวลา 30 วินาที เป็นผลให้น้ำมะนาวที่ได้มีคุณสมบัติใกล้เคียงกับน้ำมะนาวที่คั้นสด และไม่พบการเจริญของจุลินทรีย์ตลอดระยะเวลาการเก็บรักษาที่อุณหภูมิห้อง (30-350ซ) เป็นระยะเวลามากกว่า 4 สัปดาห์