สวัสดี

การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารเสริมสุขภาพชนิดอัดเม็ดจากเห็ดหลินจือ

แชร์:
Favorite (38)

17 กุมภาพันธ์ 2559

ชื่อเรื่อง: การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารเสริมสุขภาพชนิดอัดเม็ดจากเห็ดหลินจือ

ผู้วิจัย/ผู้เรียบเรียง: นางสาวพัชรินทร์ ยำยวน

คณะทำงาน/อาจารย์ที่ปรึกษา: รศ.วิชัย หฤทัยธนาสันติ์

ที่มา: วิทยานิพนธ์เรื่องการพัฒนาผลิตภัฑ์อาหารเสริมสุขภาพชนิดอัดเม็ดจากเห็ดหลินจือ สาขาวิชาพัฒนาผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม ภาควิชาพัฒนา ผลิตภัณฑ์ คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ปี 2544

แหล่งสืบค้นฉบับเต็ม: สำนักหอสมุดกลางมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน กรุงเทพมหานคร

กลุ่มสินค้า: 1513 ผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้

เทคโนโลยี: การแปรรูปโดยใช้ความร้อน

Keyword: เห็ดหลินจือ อาหารเสริม อัดเม็ด เสริมสุขภาพ

 

การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารเสริมสุขภาพชนิดอัดเม็ดจากเห็ดหลินจือ

เห็ดหลินจือ จัดเป็นพืชสมุนไพรที่มีสรรพคุณทางด้านเภสัชหรือเป็นยา เนื่องจากมีองค์ประกอบทางเคมีที่สำคัญได้แก่ ไตรเทอร์ฟีนอยด์ กาโนเดอร์มา แอนตี้ไบดอตัล คาร์เรลแตน สเตรียรอยด์ เอกาสด์ตรอน พอลิแซคคาไรด์ 1-3 เบต้า-ดี-กลูแคนและไกลโคโปรตีน ซึ่งสารเหล่านี้ช่วยในการป้องกันและรักษาโรคได้ ดังนั้นการพัฒนาเห็ดหลินจือชนิดอัดเม็ดครั้งนี้จึงเป็นการพัฒนาอาหารเสริมสุขภาพเพื่อช่วยในการเจริญอาหาร สำหรับผู้ที่ต้องการบำรุง เสริมสร้างและรักษาสมดุลของร่างกาย

จากการสำรวจผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมายพบว่า ผู้บริโภคชอบผลิตภัณฑ์ที่มีรูปร่างกลม มีสีธรรมชาติ ลักษณะค่อนข้างแข็ง มีกลิ่นรสพอดี มีรสเปรี้ยวปานกลาง และจากการพัฒนาสูตรอาหารเสริมสุขภาพชนิดอัดเม็ดจากเห็ดหลินจือ พบว่าสูตรที่เหมาะสมประกอบด้วยส่วนผสม ดังนี้คือ

โดยกระเจี๊ยบจะให้สีและรสเปรี้ยว ส่วนขิงจะให้รสเผ็ดและกลิ่นหอม สามารถลดความขมของเห็ดหลินจือได้ดี กรรมวิธีการผลิตเห็ดหลินจืออัดเม็ด มีขั้นตอนดังนี้

จากการทดลองจะได้ผลิตภัณฑ์เห็ดหลินจือเม็ดขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 15 มิลลิเมตร หนา 7 มิลลิเมตร หนัก 1.284 กรัม / เม็ด มีสีม่วงอมขาว และมีความแข็ง 349.94 นิวตัน มีการแตกตัวนาน 10 นาที มีค่า Aw 0.228 มีความชื้นร้อยละ 0.59 มีสารประกอบไตรเตอร์ฟีนอยด์ 0.0063 มม. และโพลีแซคคาไรด์ 0.033 มม.ต่อเม็ด ต้นทุนราคาเม็ดละ 3.08 บาท

ภาชนะบรรจุที่เหมาะสมสำหรับผลิตภัณฑ์เห็ดหลินจือเม็ดคือ ซองอลูมิเนียมฟอยด์ ชนิดลามิเนต ซึ่งสามารถป้องกันความชื้น และรักษาคุณภาพของผลิตภัณฑ์ได้ไม่ต่ำกว่า 10 สัปดาห์ ที่สภาวะการเก็บที่อุณหภูมิ 25-35 องศาเซลเซียส

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3122
โทรสาร : 02-4228527