12 กุมภาพันธ์ 2559
ชื่อเรื่อง : นมข้าวโพดและผลิตภัณฑ์
ผู้วิจัย/ผู้เรียบเรียง : นายกฤษฎา วิริยะธีรกิจ นางสาวเบญญาลัทธ์ จิตระมัย นางสาวอารมย์ เหมือนสวาท
คณะทำงาน/อาจารย์ที่ปรึกษา : ผศ.ดร. กิตติพงษ์ ห่วงรักษ์
ที่มา : ปัญหาพิเศษ เรื่อง นมข้าวโพดและผลิตภัณฑ์ ภาควิชาอุตสาหกรรมเกษตร คณะเทคโนโลยีการเกษตรสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ปี 2544
แหล่งสืบค้นฉบับเต็ม : ห้องสมุดอุตสาหกรรมเกษตร สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง
กลุ่มสินค้า : 1513 ผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้
เทคโนโลยี : การแปรรูปโดยใช้ความร้อน
Keyword : นมข้าวโพด เต้าฮวยข้าวโพด ไอศกรีมข้าวโพด
นมข้าวโพดและผลิตภัณฑ์
ปัจจุบันเกษตรกรที่ปลูกข้าวโพดเพื่อเป็นอาหารสัตว์ได้ประสบปัญหาราคาตกต่ำ จึงหันมาปลูกพืชชนิดอื่นกันมาก ข้าวโพดหวานเป็นอีกชนิดหนึ่งที่ได้รับความสนใจ เนื่องจากปลูกง่ายและได้ราคาสูงกว่าข้าวโพดเลี้ยงสัตว์
ดังนั้นเพื่อเป็นการรองรับปริมาณข้าวโพดหวานที่มีการผลิตที่เพิ่มมากขึ้น การทดลองนี้จึงได้ทำการพัฒนาการแปรรูปผลิตภัณฑ์ใหม่จากข้าวโพดหวาน คือ การผลิตนมข้าวโพดที่เหมาะกับผู้บริโภคที่แพ้นมและกลุ่มผู้บริโภคที่รับประทานเจ , เต้าฮวยเย็นข้าวโพด และไอศกรีมข้าวโพด จากการศึกษาสามารถสรุปสูตรการผลิตที่เหมาะสมสำหรับผลิตภัณฑ์แต่ละชนิดที่ทดลองผลิตขึ้นและวิธีการผลิตนมข้าวโพดที่เหมาะ
กับผู้บริโภคที่แพ้นม ได้ดังนี้
การผลิตนมข้าวโพดที่เหมาะกับผู้บริโภคที่แพ้นม จากการศึกษา พบว่า สูตรการผลิตที่เหมาะสมเป็นที่ยอมรับของกลุ่มผู้ทดสอบชิม คือ การใช้อัตราส่วนของข้าวโพดและน้ำ เป็น 1: 3, คาราจีแนน 0.03% , ครีมเทียม 1.5 % , น้ำตาลทราย 9 % และเกลือ 0.1 %เต้าฮวยเย็นข้าวโพด จากการศึกษา พบว่า สูตรการผลิตที่เหมาะสมเป็นที่ยอมรับของกลุ่มผู้ทดสอบชิม คือการใช้สูตรการผลิตนมข้าวโพดที่เหมาะกับผู้บริโภคที่แพ้นมมาผลิตโดยเติม คาราจีแนนเพิ่มขึ้น0.47 % และเติมผงวุ้น 0.5 %ไอศกรีมข้าวโพด จากการศึกษา พบว่า สูตรการผลิตที่เหมาะสมเป็นที่ยอมรับของกลุ่มผู้ทดสอบชิม
คือการใช้สูตรการผลิตนมข้าวโพดที่เหมาะกับผู้บริโภคที่แพ้นมมาผลิต ซึ่งจากการทดลองที่มีการปรับปริมาณไขมัน ที่ 6 % , 8 % และ 10 % ไม่มีความแตกต่างกันจากผลการทดสอบทางประสาทสัมผัส