29 มกราคม 2559
ชื่อเรื่อง : ผลของอัตราการไหลของ CO2และ O2 ต่อคุณภาพหลังการเก็บรักษาลำไย
ผู้วิจัย/ผู้เรียบเรียง : นางสาวเกษศิรินทร์ ภู่งาม
คณะทำงาน/อาจารย์ที่ปรึกษา : ผศ.ดร. สมชาย กล้าหาญ
ที่มา : ปัญหาพิเศษ เรื่อง ผลของอัตราการไหลของ CO2และ O2 ต่อคุณภาพหลังการเก็บรักษาลำไยคณะเทคโนโลยีการเกษตรสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ปี พ.ศ. 2544
แหล่งสืบค้นฉบับเต็ม : สำนักหอสมุดกลาง พระจอมเกล้าลาดกระบัง
กลุ่มสินค้า : 1513 ผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้
เทคโนโลยี : เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว
Keyword : ลำไย คาร์บอนไดออกไซด์ ออกซิเจน การเก็บรักษา
ผลของอัตราการไหลของ CO2และ O2 ต่อคุณภาพหลังการเก็บรักษาลำไย
ลำไยเป็นผลไม้ที่ส่งออกที่สำคัญของประเทศ ลำไยสดมักมีปัญหาการสูญเสียอย่างรวดเร็วเมื่อเก็บรักษาในอุณหภูมิปกติ จึงทำให้เกิดความเสียหายในการส่งจำหน่ายทั้งภายในและนอกประเทศ ดังนั้นการ
ศึกษานี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาวิธีการเก็บรักษาลำไยในสภาพบรรยากาศดัดแปลง(Modified AtmosphereStorage) เพื่อยืดอายุการเก็บผลผลิตลำไยในการศึกษาการเก็บรักษาลำไย ได้วางแผนทดลองแบบ 3X3 Factorial in completely randomizeddesign โดยแบ่งปัจจัยการทดลองออกเป็น 2 ปัจจัย 9 treatment วิธีๆ 3 ซ้ำ คือ
ปัจจัย A คือ ศึกษาอัตราการไหลของ CO2 มี 3ระดับ ปัจจัย B คือ ศึกษาอัตราการไหลของ O2 มี 3 ระดับ
a1 0 ปอนด์/ตารางนิ้ว(PSI)
a2 10 ปอนด์/ตารางนิ้ว(PSI)
a3 20 ปอนด์/ตารางนิ้ว(PSI)
b1 0 ปอนด์/ตารางนิ้ว(PSI)
b2 20 ปอนด์/ตารางนิ้ว(PSI)
b3 30 ปอนด์/ตารางนิ้ว(PSI)
จากการทดลองลำไยมีเปอร์เซ็นต์การสูญเสียน้ำหนักสดเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เปอร์เซ็นต์ TA ไม่มีความแตกต่างทางสถิติ ปริมาณ TSS มีมากที่สุดคือ 21.73 0Brix ที่อัตราการไหลของ CO2 :O2 20 :30 PSI จากการศึกษาอายุลำไยที่เวลา 15 วัน พบว่ามีลักษณะภายนอกและรสชาติเป็นที่ยอมรับของผู้บริโภคมากที่สุด